Quân đội Syria chuẩn bị các chiến dịch tiến công lớn ở Aleppo - VIDEO

VietTimes -- Ngày 09 – 10 .01.2017, các cuộc đấu pháo và tên lửa diễn ra ác liệt trên vùng ngoại ô miền nam thành phố Aleppo giữa các lực lượng vũ trang Syria và liên minh Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jabhat Fatah al-Sham tập kích tên lửa và súng cối vào khu vực thường dân ở Aleppo. 

Một đơn vị pháo binh quân đội Syria chuẩn bị pháo kích (ảnh minh họa)

Một đơn vị pháo binh quân đội Syria chuẩn bị pháo kích (ảnh minh họa)

Những hành động khủng bố của các nhóm Hồi giáo cực đoan cho thấy, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện cần phải tiến hành một số các chiến dịch tấn công về hướng tây và tây nam thành phố Aleppo, mở rộng vùng đệm an ninh quanh thành phố và bảo vệ các khu vực đông dân cư không bị khủng bố bởi những  vụ pháo kích ác liệt của các tổ chức chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt gần đường cao tốc Salamiyah-Homs, Jabhat Fatah al-Sham và các nhóm chiến binh thánh chiến sau cuộc tấn công thất bại trong khu vực này vẫn cố gắng bám địa bàn tìm cách tấn công, cắt đứt tuyến đường tiếp vận và giao thông vận tải đến Aleppo. Để đẩy lui lực lượng Hồi giáo cực đoan, quân đội Syria đang gia tăng thêm binh lực đến khu vực này.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd YPG Kurd, được sự yểm trợ của lực lượng không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đã giành được một số lượng lớn các làng, trong đó có Jib Shaair, Saryan, Harmalah và Al-Hedy từ lực lượng khủng bố IS trong tỉnh Raqqah.

Các cuộc tấn công đánh chiếm những ngôi làng, được sự hậu thuẫn của không quân Mỹ hướng tới mục tiêu bao vây IS trên hướng tây bắc tỉnh al-Raqqah trước khi tiến sát đến tuyến phòng ngự của IS xung quanh thành phố Raqqa.

Đáp trả, lực lượng chiến binh IS thực hiện chiến thuật phòng ngự tấn công linh động, rút lui khỏi các địa bàn bị tấn công gần thành phố al-Raqqah và thực hiện các đòn phản công đánh vào các lực lượng SDF do Mỹ yểm trợ và cố vấn Mỹ chỉ huy trên các hướng mà IS xác định là có thể chiếm được ưu thế chiến trường.

Các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn đang triển khai tấn công chiến tuyến của IS trên vành đai phía đông thành phố al-Bab. Sử dụng lợi thế binh lực, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm được làng Zammar và và giao chiến ác liệt với các tay súng IS trong làng Bzaah và Suflania.

Nếu lực lượng liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu thành công, mục tiêu tiếp theo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là làng Qabasin, khu vực phòng thủ then chốt của IS trên hướng đông thành phố al-Bab.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến do Ankara hậu thuẫn đang nỗ lực bao vây thành phố al-Bab, thiết lập bàn đạp tấn công để đánh chiếm thành phố này từ IS. Cuộc tấn công trước đó đánh vào Al-Bab từ hướng Tây đã thất bại nặng nề, gánh chịu thương vong lớn về binh lực cho cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Theo tin từ truyền thông phương Tây, dẫn nguồn tuyên bố của các quan chức trong liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, một đơn vị của Lực lượng đặc biệt Mỹ bất ngờ tiến hành chiến dịch đột kích trên vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor nhằm bắt giữ các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS. Chiến dịch bí mật này diễn ra gần một thị trấn phía bắc thành phố Deir Ezzor ngày 09.01.2017.

Theo thông tin từ phương tiện truyền thông phương Tây, lực lượng đặc nhiệm Mỹ, đổ bộ từ bốn máy bay trực thăng, tiến hành chiến dịch tấn công và bắt giữ trong vòng 90 phút trên địa bàn, sau đó rời đi cùng với các tù binh IS và một số thi thể chiến binh bị tiêu diệt.

The Washington Post dẫn lời từ một nguồn tin dấu tên cho biết: Lực lượng đặc nhiệm  Mỹ phục kích đánh chặn một chiếc xe mà theo tin tức tình báo được cho là đang chở các thành viên cao cấp IS.

Trong cuộc tấn công, binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt 25 tay súng ISIS và bắt giữ 2 chiến binh khác. Thông tin từ trang truyền thông chính thức Amaq của IS khẳng định, không có thủ lĩnh quan trọng nào của nhóm khủng bố IS bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt hoặc bị diệt.

Washington đang gia tăng hoạt động quân sự chống IS và Al-Qaeda Syria trên chiến trường Syria-Iraq, cũng trong thời gian này Damascus, Ankara, Moscow và Tehran đang xúc tiến các hoạt động ngoại giao để tiến hành các vòng đàm phán hòa bình "Astana " tại Kazakhstan nhằm tiến tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 10.01.2017 theo South Front

NT