Quan chức Nga: Mỹ dành một năm ném bom sa mạc Syria, chứ không phải IS

Ngày 2-10, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Nga cho rằng, Mỹ đã dành trọn vẹn một năm để ném bom sa mạc thay vì tấn công các mục tiêu của lực lượng khủng bố IS tại Syria.
Một vụ không kích của Mỹ nhằm vào mục tiêu của IS tại thành phố Kobani của Syria
Một vụ không kích của Mỹ nhằm vào mục tiêu của IS tại thành phố Kobani của Syria

“Thượng nghị sỹ John McCain đã cáo buộc chúng tôi tấn công vào các vị trí của lực lượng nổi dậy do Mỹ huấn luyện… Tuy nhiên, do họ đã chạy chốn hoặc đã gia nhập al-Qaeda, nên tấn công họ là một nhiệm vụ khó có thể thực hiện được”, ông Alexei Pushkov viết trên tài khoản Twitter của mình.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài phát thanh Europe 1 của Pháp, chủ tịch Pushkov khẳng định rằng, chiến dịch không kích của Nga tại Syria có thể sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

“Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã dành hẳn một năm làm ra vẻ họ đang tấn công vào các mục tiêu của IS ở Syria và Iraq, nhưng kết quả của các cuộc tấn công này là gì”? ông Pushkov đặt câu hỏi.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết, không quân Nga đang tấn công vào các khu vực tại Syria nơi mà không có bóng dáng tay súng IS nào.

Ngoài ra, Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ còn nói rằng, ông có thể “hoàn toàn xác nhận các cuộc không kích của Nga đã nhằm vào lực lượng Quân đội Syria Tự do được Mỹ huấn luyện và trang bị", tuy nhiên, sau đó Lầu Năm Góc đã bác bỏ tuyên bố này.

Ngay sau ngày đầu tiên tiến hành không kích, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, không quân nước này đã tiến hành khoảng 20 phi vụ nhằm vào các phương tiện quân sự, cơ sở thông tin liên lạc, kho vũ khí, đạn dược và nhiên liệu của IS, và không nhằm vào các cơ sở dân sự hoặc các khu vực gần đó.

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô