Quân chính phủ Syria huyết chiến giành thế chủ động trên chiến trường

Theo bản tin của The Arap Source, trong 3 ngày liên tiếp, quân đội Syria đã nố lực tấn công nhằm giành và giữ quyền chủ động tấn công trên chiến trường. Mặc dù các chiến thắng giành được mang tính chiến thuật, nhưng các hoạt động tấn công không suy giảm đã khiến các phần tử khủng bố tổn thất nặng nề.
Quân chính phủ Syria huyết chiến giành thế chủ động trên chiến trường

Kuveyris. 

1. Các đơn vị tấn công chủ lực quân đội Syria đã đập tan chống cự của các nhóm phiến quân IS ở Sheikh Ahmad - nơi nhiều ngày nay đã diễn ra các trận chiến đẫm máu. Hiện, quân đội Syria đã tiến rất gần đến tuyến đường huyết mạch cung cấp hậu cần kỹ thuật cho các nhóm phiến quân  

Hiện, khoảng cách giữa lực lượng tấn công của quân đội Syria đến căn cứ không quân Kuveyrise chỉ còn 2 km. Giữa quân đội Syria và vùng đất căn cứ không quân chỉ còn lại thị trấn Kuveyris Sharkey. Vượt qua thị trấn là đến con đường huyết mạch trên. 

Những cuộc chiến dữ dội giành lại thị trấn đang diễn ra và có thể nói trong thời gian gần nhất, quân đội Syria sẽ nối được đường bộ với căn cứ không quân Kuveyrise.

Sức tấn công của Quân đội Syria hồi phục trong những ngày qua với hỗ trợ của không quân Nga đã giúp thu lại được những vùng đất bị IS đánh chiếm từ cuối tháng 10. 

Các lực lượng vũ trang chính phủ đã thay đổi được tiền duyên Nasiriyah và Al-Safir, chiếm lại Jabul và san bằng sườn phía nam của các đơn vị đang tiến công. 

Tổng quan, quân đội Syria đã có thể vượt ra những khủng hoảng chiến dịch, đầy lùi những hoạt động tấn công của kẻ thù và tiếp tục triển khai các hoạt động tấn công, giành lại những phần đất nằm trong quyền kiểm soát của IS. 

Al-Khader

Trận chiến Al-Khader ngày 06.11

Trận chiến Al-Khader ngày 08.11

Trên khu vực  Al-Kursi và al-Khadr, nơi các phần tử IS đã có thời gian dài củng cố vững chắc mặt trận, quân đội nhiều ngày liên tiếp không dành được kết quả mang tính quyết định. Ngày 09.11, các đơn vị Syria đã tìm thấy một điểm yếu ở phía Nam của Al-Khader, tuyến phòng thủ của IS bị chọc thủng và quân đội Syria đã đánh vòng qua Al-Khader từ phía nam, chiếm lại một số khu dân cư và vùng đất. 

So sánh với những kết quả đạt được, sẽ không khó để nhận thấy quân đội Syria đã có những bước tiến rõ rệt ở khu vực phía nam Al-Khader . Quân đội ông Al Assad đã có thể tiến vào Al-Khader từ phía Tây và giáng đòn tấn công vào al-Asa, hậu phương của cụm binh lực IS đang phòng thủ Al-Khader. 

Tại Al-Barassi, quân đội đã đẩy lùi các cuộc phản kích của lực lượng đối lập thân phương Tây, đang nỗ lực tiến sâu giành lại những vùng đất bị tiến chiếm trước đây. 

Không tấn công chính diện vào Al-Barassi, quân đội Syria đánh vòng vào sau lưng, hình thành thế bao vây chiến dịch, đe dọa phong tỏa một khu vực hiện do khoảng 600-700 chiến binh IS phòng thủ. 

Tổng thể chung, về phía Nam từ Aleppo, quân đội Assad đã đạt được những kết quả nhất định và tiếp tục triển khai tấn công, gây áp lực lên tuyến phòng thủ của các phần tử khủng bố IS. 

Nhiệm vụ đặt ra với quân đội Syria là mở rộng vùng kiểm soát và làm thay đổi tình hình chiến trường đang có lợi thế. 

Một điển hình tác chiến là lực lượng Hezbollah - lực lượng đồng minh này của Syria - đang thể hiện khả năng chiến đấu rất hiệu quả như quân đội chính quy.

Gmam

Phía bắc tỉnh Latakia, sau một thời gian dài, khi quân đội ông Assad cố gắng chậm chạp dũi qua tuyến phòng thủ ở khu vực miền núi, cuối cùng quân đội đã có chút tiến bộ khi tấn công chiếm lại thị trấn Gmam.

Về chiến dịch, Gmam không có ý nghĩa đặc biệt – đây chỉ là một thi trấn nhỏ. Nhưng mục tiêu then chốt là cao điểm mà lực lượng khủng bố đang sử dụng để tập kích các vùng phía bắc của Lattakia, đồng thời là bàn đạp tấn công của lực lượng khủng bố trong các chiến dịch ở tỉnh trong giai đoạn quân đội Syria  rút lui ở hướng này. 

Hiện nay quân đội Syria đang nỗ lực đánh chiếm cao điểm trên, nhằm đảm bảo an toàn cho Lattakia và chuẩn bị bàn đạp tấn công về phía bắc của tỉnh.

Tại Salma, cường độ tấn công của quân đội rất chậm, tốc độ tiến quân gần như nhích dần từng bước về phía tây bắc từ hướng Al Bakhsy. Tuy việc giành được Gmam là đáng khích lệ, đồng thời gây áp lực tâm lý với lực lượng chiến binh IS. Nhưng chiến đấu để giành được con đường đến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ còn rất khó khăn. 

Trong trận chiến  dành lại Gmam, không quân Nga và lực lượng pháo binh mới của Syria đóng vai trò quan trọng trong việc đè bẹp sức kháng cự của đối phương.

Dù có những bước tiến nhất định nhưng kết quả toàn chiến trường của quân đội Syria trong những ngày qua cũng có những mảng tối nhất định. 

Phía bắc của Hama, các chiến binh lực lượng đối lập thân phương Tây tiếp tục tấn công, và gần như hoàn toàn xóa bỏ nguy cơ bị quân đội Syria bao vây trong lòng chảo El Latamin. 

Các đòn tấn công xuất phát tử Mopek, nơi quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã hơn một lần đánh chiếm nhưng lại bị các phần tử phiến quân chiếm lại nhanh chóng.

Quân đội Syria đã mất một vùng đất về phía Bắc của Kernes. Tại đây các đơn vị quân đội Syria đã không thể tiến lên được sau lần mất Mopek. 

Lực lượng khủng bố thân phương Tây lợi dụng tình hình căng thẳng phía quân đội Syria đã chiếm một phần đất và đẩy lùi quân chính phủ.

 Các khu vực còn lại như lòng chảo Rastan, nơi có những trận đấu hỏa lực ở Makhin và chiến dịch tấn công của người Kurd ở Al-Haul không có những tiến bộ đáng kể.

Những điều này cho thấy các đòn không kích của lực lượng không quân Nga và Syria chưa đủ để Quân đội của ông Al Assad giành được ưu thế tuyệt đối trong chiến dịch mở rộng tấn công này. Đặc biệt khi  các cuộc không kích chủ yếu diễn ra ở bắc Lattakia và khu vực lòng chảo Rastan

Tình huống hiện nay đòi hỏi quân đội Nga phải trực tiếp yểm trợ hỏa lực cho quân đội Syria cả ở phía bắc tỉnh Hama và khu vực Allepo. 

Tổng thể chung, tần suất xung đột gia tăng cùng với việc chiến trường ngày càng mở rộng hơn đòi hỏi sự gia tăng các vụ không kích. Điều đó có nghĩa là phải gia tăng số lượng chiến đấu cơ có mặt trong lực lượng không quân viễn chinh Nga ở Syria. 

Lực lượng không quân hiện nay với 50 máy bay thường trực đã trở nên mỏng đối với hoạt động tấn công của quân đội Syria. Do vậy không quân Nga buộc phải lựa chọn khu vực tăng cường áp lực yểm trợ quân đội Syria giành thắng lợi. Nhưng lại không đủ sức tạo ra ô chi viện hỏa lực không quân trên toàn chiến trường 

Tổng kết cơ bản tình hình ngày 09.11 cho thấy: quân đội Syria, được sự yểm trợ của không quân Nga, các lực lượng đồng minh đã giữ được thế chủ động trên một loạt các chiến trường chính. Phía tỉnh Hama, mặc dù cuộc tấn công đang gặp rất nhiều khó khăn, nhưng cũng có thể nói các nỗ lực tấn công của quân đội Syria đang phát huy hiệu quả thuận lợi trên chiến trường.

Điều quan trọng có thể coi là đạt được, là quân đội Syria đã giành và giữ được thế chủ động ở Aleppo, ngăn chặn và đánh thiệt hại mọi nỗ lực phản kích từ phía lực lượng khủng bố. Duy trì được con đường sống cho tập đoàn quân ở Aleppo, quân đội Syria có khả năng tiến hành những chiến dịch hiệu quả, có tính quyết định ở tỉnh này. 

Theo QPAN