Putin điện đàm trực tiếp với Obama

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua điện đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama để bàn về cuộc xung đột ở Ukraine, Nhà nước Hồi giáo và chương trình hạt nhân Iran.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir trong một cuộc điện đàm. Ảnh: Reuters/RIA Novosti.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir trong một cuộc điện đàm. Ảnh: Reuters/RIA Novosti.

"Tổng thống Obama nhắc lại sự cần thiết của việc Nga thực hiện cam kết theo thỏa thuận Minsk", AFP dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết.

Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm khoảng 6.500 người thiệt mạng trong hơn một năm kể từ khi bùng phát. Sự kiện này còn khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên tồi tệ nhất từ sau Chiến tranh Lạnh.

Mỹ hôm 23/6 thông báo sẽ điều vũ khí hạng nặng tới Trung và Đông Âu. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước đó một ngày tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực này.

Bộ Quốc phòng Nga lo ngại những vũ khí hạng nặng có thể khiến căng thẳng leo thang, và cho rằng đây là hành vi "gây hấn" lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Obama cùng người đồng cấp Nga Putin còn thảo luận về Syria, nơi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lấn chiếm nhanh chóng, và các cuộc đàm phán lịch sử giữa nhóm cường quốc thế giới với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

"Hai lãnh đạo trao đổi về tình hình ngày càng nguy hiểm ở Syria và chỉ rõ tầm quan trọng của việc P5+1 tiếp tục nhất trí trong quá trình đàm phán đang diễn ra nhằm ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân", Nhà Trắng cho biết thêm.

Theo: VnExpress