Phương Tây ép Nga ngừng ném bom ở Syria

Các cường quốc phương Tây hôm 10-2 gây sức ép buộc Nga ngừng chiến dịch không kích hỗ trợ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad xung quanh TP Aleppo – Syria.
Phát ngôn viên phe đối lập Salim al-Muslat phát biêu tại cuộc hòa đàm ở Geneva - Thụy Sĩ ngày 31-1. Ảnh: Reuters
Phát ngôn viên phe đối lập Salim al-Muslat phát biêu tại cuộc hòa đàm ở Geneva - Thụy Sĩ ngày 31-1. Ảnh: Reuters

Trong phiên họp kín của 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 10-2, một số thành viên đề nghị Nga kết thúc chiến dịch không kích tại Syia sớm hơn. Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre cho rằng ông Assad đang cố gắng tiêu diệt toàn bộ phe đối lập.

Phát ngôn viên lực lượng nổi dậy Salim al-Muslat cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga. “Nếu ông ấy sẵn sàng cứu những đứa trẻ của chúng tôi, đây là thời điểm để nói “không” với các cuộc không kích của Nga tại Syria”.

Ông al-Muslat cho biết thêm phiến quân đang muốn cung cấp thêm vũ khí phòng không để tiêu diệt máy bay Nga. Tuy nhiên, những người ủng hộ phương Tây và Ả Rập từ chối cung cấp loại vũ khí này do sợ chúng lọt vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài đề nghị nói trên, một quan chức phương Tây cho biết Moscow đã đề xuất một lệnh ngừng bắn trong khoảng thời gian 3 tuần, dự kiến bắt đầu từ ngày 1-3.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng yêu cầu các bên tham chiến trong và ngoài TP Aleppo, gồm lực lượng chính phủ Syria, Nga, các phong trào người Shiite do Iran hậu thuẫn và phong trào Hezbollah (Lebanon) cùng quân nổi dậy phải ngưng chiến ngay lập tức.

Tại cuộc họp diễn ra ở TP Munich – Đức vào ngày 11-2 (giờ địa phương) gồm Nga, Mỹ, Ả Rập Saudi, Iran và các cường quốc khác, ông Kerry hy vọng thỏa thuận hòa bình – bị đổ vỡ hồi đầu tháng này - sẽ được nối lại.

Trong khi đó, ở Washington, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Quốc hội rằng cần phải xem xét một số lựa chọn nếu giải pháp ngoại giao thất bại.

Đại sứ LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura dự kiến tổ chức một cuộc đàm phán vào ngày 25-2 giữa chính phủ Syria và phe đối lập tại Geneva – Thụy Sĩ nhưng các cuộc tấn công của liên minh Syria – Nga vào TP Aleppo đã làm đảo lộn mọi kế hoạch.

Khu phố al-Shaar ở TP Aleppo bị dội bom ngày 10-2. Ảnh: Reuters

LHQ cảnh báo thảm họa nhân đạo có thể diễn ra tại TP Aleppo – nơi 500 người thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra. Theo phát ngôn viên của tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) Sam Taylor, các cuộc không kích được triển khai liên tục ở phía Nam và phía Bắc thành phố. Hầu hết bệnh viện trong khu vực đều hư hại.

Bỏ qua những nỗ lực yêu cầu ngừng bắn của cộng đồng quốc tế, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi hôm 10-2 khẳng định chiến thắng ở TP Aleppo đang đến rất gần và nói rằng đó không phải là một cuộc chiến lâu dài. “Những trận đánh là không dễ dàng nhưng ngày đó sẽ đến, khi tất cả khu vực nông thôn và các phần bị chiếm đóng của thành phố sẽ về lại tay chính phủ Syria” – ông al-Zoubi tuyên bố.

Chiếm được Aleppo sẽ là giải thưởng chiến lược lớn nhất cho chính phủ Assad kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra hồi năm 2011 giết chết ít nhất 250.000 người và buộc 11 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa.

Theo Reuters/NLĐ