Phe ông Poroshenko sẽ thua đậm trong bầu cử địa phương Ukraine?

Bầu cử địa phương Ukraine hôm 25.10 vừa qua được xem là "liều thuốc thử" đối với chính quyền của Tổng thống Poroshenko và các đồng minh của ông, khi mà có thể phe của người đứng đầu Ukraine sẽ bị thua đậm trong cuộc bầu cử lần này.
Bầu cử địa phương hôm 25.10 là "liều thuốc thử" với ông Poroshenko
Bầu cử địa phương hôm 25.10 là "liều thuốc thử" với ông Poroshenko

Cuộc bầu cử địa phương Ukraine diễn ra ở những khu vực do chính quyền Kiev kiểm soát (miền Đông Ukraine sẽ thực hiện bầu cử sau) giữa lúc uy tín của chính quyền ông Poroshenko sụt giảm chưa từng thấy.

Cử tri sẽ được bầu chọn 10.700 hội đồng địa phương cũng như thị trưởng các thành phố tại Ukraine. Lực lượng dân quân ly khai sẽ tham gia tranh cử với tư cách là ứng cử viên đối lập tại một số điểm bầu cử.

Tuy nhiên, việc bỏ phiếu đã bị hủy vào phút chót tại thành phố biển Mariupol, nơi căng thẳng đang tăng lên do sức ảnh hưởng của ông Rinat Akhmetov, người giàu nhất Ukraine và nắm giữ nền công nghiệp của thành phố cảng Mariupol. Ông Rinat Akhmetov nổi tiếng là người ủng hộ lực lượng dân quân ly khai.

Ủy ban bầu cử địa phương ở Mariupol đã từ chối chấp nhận phiếu bầu, vì nó được in bởi một công ty do ông Rinat Akhmetov sở hữu.

"Họ đang cố gắng để ném chúng ta về thời quá khứ khủng khiếp, khi một nhà tài phiệt quyết định số phận của cuộc bầu cử, nhưng tình hình giờ đã thay đổi", Alexander Yaroshenko ứng cử viên tranh chức Thị trưởng Mariupol từ đảng của bà cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko nói.

Phe đối lập (những người thuộc lực lượng dân quân ly khai trước đây) chỉ trích chính phủ Ukraine dừng cuộc bầu cử tại Mariupol vì sợ thua đậm trong cuộc bầu cử địa phương.

"Chúng ta thấy rõ ràng tại Mariupol là cuộc chiến giữa phe Akhmetov và phe chống lại Akhmetov",  nhà phân tích chính trị Oleksandr Solontai nói.

Ông Poroshenko đã ra lệnh cho Quốc hội và Ủy ban bầu cử trung ương sớm tổ chức lại cuộc bầu cử địa phương tại Mariupol.

Người dân Ukraine đang cực kỳ thất vọng với chính phủ của ông Poroshenko sau những gì đã xảy ra với Ukraine kể từ khi cuộc đảo chính lật đổ ông Yanukovych xảy ra hồi tháng 2.2014 đến nay.

"Tôi mệt mỏi vì chờ đợi cho tương lai hạnh phúc cùng châu Âu như lời hứa của chính phủ", Olga Nosik, một thợ may 53 tuổi tại Kiev chán nản cho biết.

Thiên Hà - Theo AP, Một thế giới