Phe đối lập Syria khẳng định dự hòa đàm Geneva

Phe đối lập Syria khẳng định sẽ tham gia cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra vào ngày 14/3 tới, song tỏ ra không lạc quan về cơ hội đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria.
Phe đối lập Syria khẳng định dự hòa đàm Geneva

Ngày 11/3, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - phe đối lập chính ở Syria - thông báo sẽ tham gia cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 14/3 tới. 

Trong một tuyên bố gửi tới các phóng viên, HNC nêu rõ họ tham gia cuộc đàm phán như một phần "cam kết của HNC đối với các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt đổ máu và tìm ra một giải pháp chính trị". Phái đoàn HNC sẽ tập trung vào việc thiết lập một chính quyền chuyển tiếp với đầy đủ quyền hành pháp, đồng thời sẽ nêu rõ mong muốn duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. 

Tuyên bố cũng nhấn mạnh HNC không đặt bất cứ điều tiện tiên quyết nào để tham gia đàm phán, song các bên cần phải cam kết với những thỏa thuận quốc tế về các vấn đề nhân đạo.

Trước đó, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu ngày 14/3 tại Geneve và sẽ kéo dài không quá 10 ngày. 

Một nguồn tin thân cận Chính phủ Syria hồi đầu tuần này xác nhận phái đoàn chính phủ sẽ tham gia đàm phán.

Theo TTXVN