Ông Trump lựa chọn được Giám đốc Tình báo Quốc gia nhưng phải chờ phê duyệt

VietTimes -- Truyền thông Mỹ cho hay, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump ngày 5/1 đã lựa chọn cựu Thượng Nghị sỹ Cộng hòa bang Indiana Dan Coats làm Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ trong nội các chính quyền mới của mình.

Cựu Thượng Nghị sỹ Cộng hòa bang Indiana Dan Coats.

Cựu Thượng Nghị sỹ Cộng hòa bang Indiana Dan Coats.

Thượng Nghị sỹ Dan Coats năm nay 73 tuổi, ông là người vừa hoàn thành nhiệm kỳ 6 năm tại Thượng viện Mỹ. 

Thông tin từ nhóm phụ trách việc chuyển giao quyền lực của ông Trump cho hay, Thượng Nghị sỹ Dan Coats là người giàu kinh nghiệm và có nhiều đóng góp cho cộng đồng tình báo Mỹ.

Dan Coats từng là một thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, cựu Đại sứ Mỹ tại Đức thời Tổng thống George W. Bush. 

Quyết định đề cử của ông Donald Trump là một trong những quyết định quan trọng sẽ buộc phải có được sự nhất trí của Thượng viện Mỹ.

Theo giới quan sát, việc đề cử bổ nhiệm này của ông Trum là tín hiệu cho thấy ông chủ mới của Nhà Trắng đang tìm cách hàn gắn quan hệ với cộng đồng tình báo Mỹ sau khi thể hiện thái độ không bằng lòng trước kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ, cho rằng tin tặc Nga xâm nhập các máy tính của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đưa các thông tin bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton - đối thủ lớn nhất của ông.

Thông tin về lựa chọn này được đưa ra trong bối cảnh phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng, ông Trump đang cân nhắc cải tổ cộng đồng tình báo Mỹ sau khi nhậm chức vào ngày 20/1.