Ông Obama: “Xung đột Syria không phải là cuộc đấu giữa tôi và ông Putin”

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/2 tái khẳng định, Nga đã phạm phải sai lầm chiến lược khi cố gắng duy trì sự tại vị của Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng nói rằng xung đột Syria không phải là chuyện giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP

“Đó không phải là cuộc đấu giữa tôi và ông Putin… Vấn đề thực sự mà chúng ta cần đặt câu hỏi là người Nga đang giành được gì nếu như giành được đồng minh là một nước đã bị hủy diệt toàn bộ, để rồi sẽ phải bỏ ra hàng tỉ USD để duy trì”, ông Obama nói, đồng thời vẫn giữ quan điểm Syria là “bãi mìn” hủy hoại Nga. 

Theo ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Putin có thể suy tính sẵn sàng đầu tư cho một sự hiện diện thường trực quân sự ở Syria, thế nhưng đó sẽ là một kế hoạch với cá giá phải trả rất đắt. “Khoảng 3/4 lãnh thổ Syria vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của ông Assad và thực tế này sẽ không thay đổi trong thời gian ngắn”, ông Obama nhìn nhận.

Tổng thống Mỹ cũng ngầm chỉ trích Nga khi nói rằng lệnh ngừng bắn tạm thời có hiệu lực trong một tuần sẽ rất khó đạt được, khi mà máy bay Nga vẫn tiếp tục ném bom vào các vị trí của lực lượng đối lập Syria.

Theo AFP, Tin tức