"Ông lớn" bất động sản Trung Quốc tuyên bố vỡ nợ

Giới đầu tư lo ngại khi chương trình điều tra chống tham nhũng mở rộng hơn nữa, các vụ vỡ nợ sẽ ảnh hưởng tới các nhà trái chủ nước ngoài – bộ phận đã mua lượng kỷ lục 21,3 tỷ USD trái phiếu bất động sản của Trung Quốc.
"Ông lớn" bất động sản Trung Quốc tuyên bố vỡ nợ

Kaisa Group Holdings Ltd. đã trở thành công ty bất động sản đầu tiên của Trung Quốc vỡ nợ do không thể trả khoản nợ bằng USD. Từ đầu tháng đến nay thị trường trái phiếu nước này luôn ở trong tình trạng căng thẳng trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh điều tra chống tham nhũng và lo ngại các vụ vỡ nợ sẽ lan rộng.

Theo thông báo từ sàn chứng khoán Hồng Kông, vụ vỡ nợ của tập đoàn Kaisa trùng với thời điểm hết hạn gia hạn 30 ngày đối với khoản lãi 52 triệu USD quá hạn phát sinh từ trái phiếu niêm yết bằng USD.

Có trụ sở ở thành phố miền Nam Thâm Quyến, Kaisa đang chật vật tìm kiếm nguồn trả nợ cho khoản nợ 65 tỷ nhân dân tệ (tương đương 10,5 tỷ USD). Kaisa có những khoản nợ cả ở trong và ngoài nước và cũng đang ở trung tâm của chiến dịch chống tham nhũng.

Những vấn đề của Kaisa bắt nguồn từ cuối năm ngoái, khi chính phủ Trung Quốc ngừng cấp phép các dự án mới ở Thâm Quyến cho công ty này. Kaisa cũng không được phép kinh doanh bất động sản vì có liên quan đến cuộc điều tra ông Jiang Zunyu, Bí thư Ủy ban Chính trị và pháp lý Thâm Quyến. Ông này bị buộc tội bòn rút công quỹ trong các dự án xây dựng trị giá hàng trăm triệu USD.

Theo thông báo từ phía Kaisa, công ty này hiện đang tập trung cao độ để hoàn thành và công bố báo cáo tài chính kiểm toán cho năm tài khóa 2014. Sau khi công bố báo cáo này, Kaisa sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành chương trình tái cấu trúc nợ xấu.

Tháng trước, Kaisa cũng bị hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s hạ bậc xếp hạng xuống "vỡ nợ". Theo số liệu của Bloomberg, 800 triệu USD trái phiếu có lợi suất 8,875% do Kaisa phát hành đáo hạn vào tháng 3/2018 đã giảm xuống mức giá thấp nhất trong hơn 1 tháng.

Kwok Ying Shing đã lập nên công ty bất động sản Kaisa cách đây hơn 15 năm. Ngày 31/12/2014, ông này từ chức với lý do sức khỏe. Tài liệu được Kaisa thông báo trên sàn chứng khoán Hồng Kông cho thấy công ty đã bổ nhiệm Chủ tịch và giám đốc mới.

Giới đầu tư lo ngại khi chương trình điều tra chống tham nhũng của chính phủ mở rộng hơn nữa, các vụ vỡ nợ sẽ ảnh hưởng tới cả các nhà trái chủ ở nước ngoài – bộ phận đã mua lượng kỷ lục 21,3 tỷ USD trái phiếu phát hành bởi các công ty bất động sản của Trung Quốc.

Theo Gary Herbert, chuyên gia đến từ quỹ Brandywine Global Investment Management LLC (Mỹ), đây chỉ là khởi đầu của quá trình điều chỉnh trong nền kinh tế Trung Quốc. Trong thời gian tới, sẽ có nhiều nhà đầu tư đi theo lời hứa hẹn về lợi suất cao bị thất vọng.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg