Ông Kim Jong-un phát biểu gì trong lần đầu xuất ngoại thăm Trung Quốc

VietTimes -- Bắc Kinh đã chính thức xác nhận chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc để hội đàm với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un trên cương vị lãnh đạo.

Ông Tập Cận Bình đã tiếp ông Kim Jong-un tại Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh. Ông Tập cùng phu nhân là bà Bành Lệ Viện đã làm chủ bữa tiệc tiếp đón ông Kim cùng phu nhân Ri Sol Ju.

Ông Kim đã phát biểu trong bữa tiệc: "Tôi đã có cuộc hội đàm thành công với Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình về việc phát triển những mối quan hệ giữa hai đảng và hai nước, sự tôn trọng tình huống giữa hai nước, duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khác".

Ông Kim Jong-un cũng đã cam kết sẽ giải trừ hạt nhân tại Triều Tiên nếu Mỹ và Hàn Quốc cho thấy thiện chí của hai nước với sự đồng thuận của Trung Quốc để hỗ trợ "người hàng xóm" nếu tình trạng căng thẳng hạt nhân được làm dịu đi.

Theo Tân Hoa Xã, ông Kim đã phát biểu: "Nếu Hàn Quốc và Mỹ đáp lại thiện chí với những nỗ lực của chúng tôi và tạo ra một môi trường hòa bình và ổn định, đồng thời có những bước chuyển để có thể đạt được hòa bình thì vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có thể có giải pháp".

Lãnh đạo Triều Tiên cũng sẽ có hai cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc vào cuối tháng 5 và Mỹ vào tháng 5. Theo một quan chức của Nhà Xanh (Phủ tổng thống Hàn Quốc) thì: "Thực tế các cuộc hội đàm nằm ngoài mong đợi của chúng tôi. Hiện tại, tình huống xung quanh bán đảo Triều Tiên đang chuyển biến nhanh chóng và nó không nên được phát xét bởi những suy nghĩ thiên kiến".

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Ngoại trưởng Đức: NATO cần phải nhìn thẳng vào sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc

Ngoại trưởng Đức: NATO cần phải nhìn thẳng vào sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc

VietTimes – Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, khi thảo luận về việc cải tổ NATO đã nói, do sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc và những thay đổi trong so sánh sức mạnh, NATO cũng cần có một "châu Âu tự chủ". Bên cạnh đó, chính phủ Đức đã ngăn chặn một vụ thu mua của công ty Trung Quốc được cho là gây nguy hại đến an ninh quốc gia của Đức.

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.