Ông James Mattis: Thời điểm này chưa cần có hành động lớn ở Biển Đông

VietTimes -- Theo hãng tin Anh Reuters, Bộ trưởng quốc phòng James Mattis cho rằng vào thời điểm này Mỹ không cần phải có hành động quân sự quy mô lớn để đối phó với hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis tại Nhật Bản.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis tại Nhật Bản.

“Vào thời điểm này, chúng tôi (Hoa Kỳ) nhận thấy không cần phải có bất kỳ hành động quân sự quy mô lớn nào ở Biển Đôn)” - ông Mattis nói vậy khi phát biểu tại thủ đô Tokyo trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 4.2.

Ông James Mattis nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng các biện pháp ngoại giao trong vấn đề Biển Đông.

Trước đó, trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, ông Rex Tillerson, người vừa chính thức trở thành Ngoại trưởng đã đề xuất Mỹ nên ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông) bằng hành động.

Thư ký Nhà Trắng thì nói rằng Washington sẽ cam kết bảo vệ “những lãnh thổ quốc tế” ở Biển Đông nhưng đến nay chính phủ của tân Tổng thống Donald Trump chưa nêu kế hoạch cụ thể để thực hiện tuyên bố này.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mattis lưu ý rằng Hoa Kỳ hiện vẫn chưa cân nhắc tiến hành những hành động quân sự quy mô lớn, đồng thời chỉ trích hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và cảnh báo:

“Trung Quốc đang làm mất lòng tin của các quốc gia trong khu vực”.

Ngoài vấn đề Biển Đông, tại Tokyo, ông Mattis cũng tuyên bố Mỹ quyết bảo vệ các vùng lãnh thổ của đồng minh Nhật Bản, bao gồm cả quần đảo tranh chấp Senkaku ở biển Hoa Đông bởi Mỹ coi quần đảo này nằm trong phạm vi hiệp ước an ninh giữa Mỹ và Nhật Bản.