Năm Tý nói chuyện Chuột

Những kỷ lục thế giới về loài chuột

VietTimes – Nhân dịp năm Canh Tý, chúng ta cùng xem loài chuột đã lập được những kỷ lục thế giới nào nhé!
Chuột là một động vật xuất hiện rất nhiều trên trái đất (ảnh: Home Serve)
Chuột là một động vật xuất hiện rất nhiều trên trái đất (ảnh: Home Serve)

Chuột kích thước lớn nhất thế giới

Loài chuột này sống ở vùng Nam Mỹ và có một số ít cá thể sống ở các bang Florida và California của nước Mỹ. Chúng có tên gọi là chuột Capybara. Con lớn nhất có thể nặng tới 70 kg và dài 60cm – kích thước tương đương với một chú lợn con.

Lợn Capybara đã được người dân Nam Mỹ thuần hóa và nuôi dưỡng để lấy thịt. Được biết thịt của loài chuột này có hương vị gần giống với thịt lợn. Người Venezuela vẫn ăn thịt chúng vào Lễ phục sinh.

Chuột Capybara (ảnh: The Atlantic) ảnh 1
Chuột Capybara (ảnh: The Atlantic)

Tuy nhiên, nếu tính cả những loài chuột đã tuyệt chủng thì Capybara chưa phải là loài lớn nhất. Tại vùng Urumaco (Venezuela), các nhà khảo cổ đã tìm thấy hóa thạch của một loài chuột khổng lồ. Nó được đặt tên khoa học là Phoberomys Pattersoni. Loài chuột này sinh sống vào khoảng 8 triệu năm trước và có cân nặng lên tới 700 kg. Sự tuyệt chủng của loài chuột khổng lồ này được cho là có liên quan đến chuỗi thức ăn trong tự nhiên. Kích thước quá lớn cũng khiến cho loài chuột này khó ẩn nấp trước những kẻ săn mồi.

Chuột nhỏ nhất thế giới

Loài chuột nhỏ nhất thế giới có kích thước chỉ 4cm và trọng lượng dưới 2 gram. Chúng có tên gọi là Etruscan.

Loại chuột này khá phàm ăn. Lượng thức ăn mà nó tiêu thụ mỗi ngày có thể gấp đôi trọng lượng cơ thể. Đặc tính sinh học của chuột Etruscan khá lý thú. Chúng thích chải lông và di chuyển liên tục, chỉ dừng lại khi ăn uống. Loại chuột này thích sống độc lập, chỉ ghép đôi khi giao phối.

(ảnh Internet) ảnh 2
(ảnh Internet)

Loại vật này có mặt ở châu Á, Bắc Phi, châu Âu. Tuổi thọ trung bình của chúng là 2 năm.

Chuột tai dài nhất thế giới

Loài chuột này có đôi tai giống như tai thỏ. Tên gọi của chúng là Bilby. Có thông tin cho rằng chuột Bilby là giống lai giữa thỏ và kangaroo. Có lẽ nhờ đôi tai dài mà thính giác của chúng cực nhạy. Mõm của loài chuột này cũng khá lạ, dài và có màu đỏ ở phần mũi. Các chi có móng vuốt sắc nhọn. Chuột Bilby là loài ăn tạp – chúng ăn cả rau quả, côn trùng và các động vật nhỏ.

Chuột Bilby (ảnh Pinterest) ảnh 3
Chuột Bilby (ảnh Pinterest)

Cá thể chuột sống lâu nhất thế giới

Tuổi thọ trung bình của chuột là từ 2-3 năm nhưng theo website kỷ lục Guinness thì cá thể chuột sống lâu nhất là một con chuột nhà có tên là Fritzy, ra đời ngày 11 tháng 9 năm 1977. Người phụ nữ nuôi dưỡng con chuột này có tên là Bridget Beard, sống ở Midlands, Anh Quốc. Chú chuột Fritzy có tuổi thọ 7 năm 7 tháng.

Loài chuột xấu nhất thế giới

(ảnh Internet) ảnh 4
(ảnh Internet)

Chuột dũi không lông có thể coi là loài chuột xấu nhất thế giới. Loài chuột này sống đông đúc ở vùng Đông Phi. Da của chúng nhăn nheo, không có lông, hai răng cửa dài nhọn. Đôi mắt của loài chuột này gần như không nhìn thấy gì nhưng chúng có xúc giác rất nhạy để thay thế. Chuột cái đầu đàn mỗi năm có thể đẻ 100 con. Chuột dũi không lông là loài chuột có tuổi thọ cao nhất, chúng có thể sống tới 28 năm.

Bộ sưu tập vật dụng khổng lồ liên quan đến chuột

Bộ sưu tập các vật dụng liên quan đến chuột lớn nhất thuộc về bà Christa Behmenburg (Đức) với 47.398 vật dụng. Kỷ lục này đã được xác nhận vào ngày 13 tháng 10 năm 2014.

Vốn là một nhân viên thư viện nghỉ hưu, bà Christa có sở thích sưu tập các thứ liên quan đến chuột. Bộ sưu tập hiện tại của bà có 4.125 cuốn sách, 111 lịch, 965 tem, 238 kẹp sách, 3.585 thiệp chúc mừng, 3.568 tác phẩm nghệ thuật, 146 cốc, chưa kể có 10.565 bức tượng nhỏ (những thứ kể trên vẫn chưa chiếm đến một nửa bộ sưu tập của bà Christa).

Chiếc bẫy chuột nhỏ nhất thế giới

Kích thước của chiếc bẫy chuột nhỏ nhất thế giới là 8mm x 4mm. Chiếc bẫy chuột này được làm ra bởi một người có tên là Talabathula Sai, sống ở Andhra Pradesh (Ấn Độ)

Chiếc bẫy được làm từ gỗ và kim loại và nó hoạt động không khác gì các bẫy chuột thông thường.