Những đơn vị nào của Ukraine kẹt trong chảo lửa Debaltsevo

Báo Nga: Quân li khai thông báo binh sĩ Trung đoàn 8 cũng như đơn vị đặc nhiệm Bộ Tổng tham mưu Ukraine ra hàng tại "chảo lửa" Debaltsevo. Theo binh sĩ Ukraine, họ bị bỏ rơi và hoàn toàn cô lập ở Debaltsevo, thậm chí không biết về thỏa thuận ngừng bắn mới.

Trung đoàn 8 (từ tỉnh Khmelnytsk) là một trong những đơn vị chuyên nghiệp nhất của Ukraine. Theo thông tin trên các mạng xã hội, thậm chí từ giai đoạn EuroMaidan trong thành phần đơn vị này đã hình thành cơ sở dân tộc chủ nghĩa Pravyi Sector. 

Sự hiện diện của Trung đoàn đặc nhiệm số 8 tại Debaltsevo trước đó không được thông báo vì nó được xem là một trong những đơn vị tinh nhuệ và bí mật nhất của quân đội Ukraine. Binh sĩ Ukraine từ lâu không có ý định đầu hàng, song nếu binh sĩ một trong những đơn vị ưu tú nhất tự nguyện ra hàng, tình hình có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Trong ngày 17/2 có thêm 120 binh sĩ Ukraine ra hàng dân quân ở Debaltsevo. Theo Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng: "Giao tranh trên đường phố tiếp tục diễn ra ở Debaltsevo".

Theo Politrussia.com, dân quân đã tấn công nhà ga xe lửa và trụ sở cảnh sát thành phố. Tại chảo lửa Debaltsevo có khoảng từ 3.000-8.000 binh sĩ Ukraine. Nòng cốt là Lữ đoàn bộ binh sơn cước 128 đến từ Ngoại Carpath, được xem là đơn vị ưu tú trong đó có lực lượng đặc nhiệm. 

Ngoài ra còn có các đơn vị tình nguyện - Lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ Kryvbass, đơn vị Svitiaz, và theo tin đồn là một phần đơn vị Donbass và Kiev-2, đơn vị cảnh sát đặc nhiệm Lvov. Ngoài ra còn có các đơn vị của Lữ đoàn Cơ giới số 30. Tại chảo lửa này cũng có các lính đánh thuê nước ngoài. Không ít người gốc Hungary và Rusyn trong thành phần Lữ đoàn bộ binh sơn cước 128.

Theo: Báo Tin tức

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm