Nhờ có Mỹ, Iran chế tạo thành công UVA mang bom dẫn đường laser - VIDEO

VietTimes -- Ngày 01.10.2016 Theo truyền thông Iran, các kỹ sư hàng không Iran chế tạo thành công chiếc UAV, được phát triển trên cơ sở khai thác kỹ thuật công nghệ thu được từ chiếc RQ-170 Sentinel của Mỹ mà mà Iran đã bắt sống vào năm 2011.
Iran triển lãm model chiếc RQ-170 Sentinel ngày 11.02.2012
Iran triển lãm model chiếc RQ-170 Sentinel ngày 11.02.2012

Theo tin từ Press TV, máy bay không người lái của Iran có độ bền cao và có thể mang một tải trọng hữu ích gồm bốn quả bom dẫn đường thông minh.

UAV mới này có tên Saeqeh (Thunderbolt), đuọc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đưa ra trình bày như một phần của một cuộc triển lãm về thiết bị quân sự tiên tiến do Iran tự sản xuất.

Thiết kế của máy bay không người lái mới (UAV) dựa hòan toàn vào chiếc RQ-170 Sentinel, chiếc UAV do thám siêu hiện đại của Mỹ, có tính năng tàng hình bị Iran thu giữ năm 2011.

Phiên bản trước của chiếc UAV này, được Iran đưa ra triển lãm không có vũ khí, các quan chức Lầu Năm Góc hậm hực cho rằng nó kém chất lượng hơn nhiều so với nguyên bản Mỹ.

Bình luận về các loại vũ khí mới, giám đốc của sư đoàn tác chiến Không gian thuộc lực lượng Vệ binh Cộng hòa, Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh khẳng định rằng Iran là một trong bốn nhà sản xuất UAV hàng đầu thế giới.

Iran đang nỗ lực theo đuổi chính sách tự chủ trong sản xuất trang thiết bị quân sự, cố gắng tìm kiếm các giải pháp sản xuất trang thiết bị trong nước.

Khả năng mua công nghệ quân sự nước ngoài bị giới hạn bởi lệnh trừng phạt quốc tế, đã làm cho Iran tiến bộ chậm trong lĩnh vực nhạy cảm  như tên lửa phòng không.

Cách đây không lâu, Iran tuyên bố đã sản xuất được tên lửa phòng không Bavar-373, có những tính năng vượt trội hơn S-300, điều đó giả thích tại sao Iran quyết tâm đòi bằng được S-300 theo hợp đồng. Mục đích chủ yếu chỉ để so sánh các thông số kỹ thuật cho việc phát triển dòng tên lửa phòng không nội địa này.

Tehran khẳng định rằng quân đội nước này không đe dọa bất kỳ quốc gia nước ngoài nào. Nhưng Iran thực sự khó chịu khi các đơn vị quân đội  Mỹ triển khai gần biên giới, công khai thể hiện sự không hài lòng bằng vụ diễn tập gần tàu chiến Mỹ, được triển khai gần eo biển Hormuz gần đây.

Hồi tháng 1 vừa qua, máy bay không người lái cỡ lớn của Iran, có khả năng mang tên lửa không đối đất – hải đã thực hiện các hoạt động bay xung quanh tàu USS Harry S. Truman. 

Máy bay không người lái iran, có khả năng mang theo 4 quả bom thông minh dẫn đường laser của Iran
Máy bay không người lái Iran đặt tàu sân bay Mỹ  USS Harry S. Truman vào kính ngắm