Nhật Bản nhận tàu ngầm Black Dragon, Trung Quốc giễu cợt

Trang mạng Navy Recognition ngày 12/3 đưa tin, tàu ngầm phi hạt nhân lớp Soryu mang tên SS-506 Kokuryu đã được đưa vào biên chế Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF).
Nhật Bản nhận tàu ngầm Black Dragon, Trung Quốc giễu cợt

Tàu ngầm Kokuryu (dịch ra tiếng Anh là Black Dragon - Rồng đen) số hiệu SS-506 là chiếc tàu thứ 6 thuộc lớp tàu ngầm Soryu. Con tàu được đặt ky vào ngày 21/1/2011, hạ thủy ngày 31/10/2013.

Theo tờ Japan Today, tàu Kokuryu có chi phí đóng 53.4 tỷ yen. Kokuryu là tên con rồng thiêng liêng bảo vệ phía Bắc trong truyền thuyết Nhật Bản.

Các tàu ngầm diesel-điện lớp Soryu do Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Shipbuilding Corporation chế tạo cho JMSDF.

Theo kế hoạch, JMSDF sẽ được trang bị 10 tàu ngầm lớp Soryu. Đây là phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Oyashio.

Một quan chức Nhật Bản khẳng định: "Tàu ngầm lớp Soryu có khả năng thực hiện nhiệm vụ dưới nước cao hơn những loại tàu ngầm khác, có đủ khả năng gánh vác trọng trách giám sát vùng biển xung quanh Nhật Bản".

Trước đó, tháng 10/2014, Nhật Bản đã tiến hành hạ thủy chiếc tàu ngầm lớp Soryu thứ 7.

Theo tờ Sankei Shimbun, các tàu ngầm lớp Soryu có lượng giãn nước tiêu chuẩn 2.950 tấn (khi lặn 4.000 tấn), chiều dài 84m, rộng 9.1m.

Tàu được trang bị ống phóng ngư lôi có khả năng phóng tên lửa chống hạm, tốc độ khi lặn là 20 hải lý/h.

Sau khi Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đăng tải thông tin Nhật Bản biên chế tàu ngầm Kokuryu, cư dân mạng nước này đã đưa ra nhiều bình luận hiếu chiến, giễu cợt.

Một cư dân mạng viết: "Quay lưng lại với trào lưu lịch sử và chính nghĩa của nhân loại, đi ngược lại lương tri và công lý thì có vũ khí hiện đại hơn nữa cũng không tránh khỏi số phận thất bại và diệt vong".

"Thật đáng thương cho Nhật Bản, phải đầu tư nhiều tiền vào vũ khí nhưng cuối cùng lại trở thành mồi cho Trung Quốc dưới biển" - Một cư dân mạng khác bình luận.

Chỉ có một bộ phận nhỏ có phần tỏ ra lo ngại khi Nhật Bản tích cực tăng cường sức mạnh quân sự.

"Trung Quốc nên thông qua dự luật cấm xuất khẩu sang Nhật các tài nguyên, khoáng sản, thiết bị kỹ thuật... để chế tạo vũ khí" - Một cư dân mạng viết.

Một số hình ảnh trong buổi lễ biên chế tàu ngầm SS-506 Kokuryu:

Theo: InfoNet