Nhật Bản gửi công hàm phản đối Nga vì kế hoạch bố trí quân tại quần đảo Kuril

VietTimes -- Nhật Bản đã gửi công hàm thông qua các kênh ngoại giao để phản đối Nga sau khi bộ trưởng quốc phòng Liên bang Nga Sergey Shoigu tuyên bố rằng Nga dự định bố trí quân tại quần đảo Kuril trong năm 2017.

Nhật Bản gửi công hàm phản đối Nga vì kế hoạch bố trí quân tại quần đảo Kuril

Nhật Bản gửi công hàm phản đối Nga vì kế hoạch bố trí quân tại quần đảo Kuril

"Công hàm đã được gửi thông qua các kênh ngoại giao ngày 22 và 23. Đáng tiếc nếu các lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại các vùng lãnh thổ phía Bắc (tên mà Nhật Bản gọi quần đảo Nam Kuril) Việc này trái với quan điểm của nước chúng tôi.", -Tổng thư ký chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho nói tại buổi họp báo.

Phát biểu tại Duma Quốc gia Liên bang Nga hôm thứ Tư, bộ trưởng quốc phòng Nga cho biết rằng ông hy vọng trong năm nay sẽ hoàn tất việc bố trí 3 sư đoàn tại biên giới phía tây và tây nam."

Quan chức Nga nhấn mạnh "sẽ tiếp tục hoạt động tích cực về bảo vệ quần đảo Kuril", nơi "cần bố trí các sư đoàn" trong năm nay.

Hồi giữa tháng 2 này,  Nhật Bản cũng đã gửi Công hàm phản đối Nga về việc đặt tên năm đảo thuộc quần đảo Kuril vì trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh, theo đó năm hòn đảo của chuỗi Kuril được đặt tên gồm:

Một hòn đảo mang tên cựu Ngoại trưởng và Chủ tịch tối cao của Liên Xô Andrei Gromyko, đảo thứ hai vinh danh tưởng nhớ cựu Thống đốc tỉnh Sakhalin Igor Farkhutdinov, đảo thứ ba và thứ tư — mang danh hai vị tướng Kuzma Derevyanko và Alexei Gnechko, đảo thứ năm được đặt theo tên của Anna Shchetinina, nữ thuyền trưởng viễn dương.