Nhật-Ấn-Mỹ nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, đề xuất họp cấp cao thường kỳ

Dự kiến cuộc tập trận Malabar 2016 sẽ diễn ra ngày 10/6 tới và kéo dài một tuần tại vùng biển quanh đảo Okinawa của Nhật Bản.
Quân Đội Ấn Độ (ảnh minh họa)
Quân Đội Ấn Độ (ảnh minh họa)

Tại một cuộc gặp song phương bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Ấn Độ đã nhất trí thúc đẩy hợp tác an ninh ba bên với Mỹ, đồng thời đề xuất ba nước tổ chức họp cấp cao thường kỳ.

Phát biểu với báo giới ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết việc "chia sẻ giá trị chung sẽ rất quan trọng" đối với Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ nhằm tăng cường hợp tác để đảm bảo an ninh tại các vùng biển rộng lớn ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. 

Để đạt mục tiêu này, ông Nakatani đề xuất ba nước bắt đầu tổ chức họp cấp cao thường kỳ. Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cho biết ông sẽ cân nhắc đề xuất của phía Nhật Bản và sẽ hồi đáp sau.

Nhật Bản đã quyết định hàng năm sẽ cử Lực lượng Phòng vệ biển (MSDF) tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Ấn Độ và Mỹ, mang tên Malabar. 

Nhật Bản đã tham gia Malabar 4 lần, và tại một cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Ấn Độ Narendra Modi hồi tháng 12/2015, Tokyo đã quyết định từ năm 2016 sẽ liên tục tham gia cuộc tập trận thường niên này. 

Dự kiến cuộc tập trận Malabar 2016 sẽ diễn ra ngày 10/6 tới và kéo dài một tuần tại vùng biển quanh đảo Okinawa của Nhật Bản.

Trong các cuộc hội đàm riêng rẽ với người đồng cấp Canada và Singapore cùng ngày, Bộ trưởng Nakatani cũng nhấn mạnh rằng căng thăng tại Biển Đông cần được giải quyết hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Theo TTXVN/Tin Tức