Nhân dân tệ vượt yen thành đồng tiền được thanh toán nhiều thứ tư thế giới

Wall Street Journal ngày 6-10 cho biết theo số liệu của Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (Swift), trong tháng 8-2015, nhân dân tệ lần đầu tiên vượt đồng yen trở thành loại tiền tệ được thanh toán nhiều thứ tư thế giới.
Nhân dân tệ vượt đồng yen thành tiền tệ được thanh toán nhiều thứ tư thế giới. Ảnh: WSJ
Nhân dân tệ vượt đồng yen thành tiền tệ được thanh toán nhiều thứ tư thế giới. Ảnh: WSJ

Thanh toán bằng nhân dân tệ tăng đều đặn

Trong tháng 8-2015, lượng giao dịch ở nước ngoài thanh toán bằng nhân dân tệ tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 20% so với tháng 7-2015, lần đầu tiên vượt 1 triệu giao dịch trong một tháng.

Mặc dù vậy, nhân dân tệ vẫn đóng vai trò nhỏ trên võ đài quốc tế. Trong tháng 8-2015, thanh toán nhân dân tệ chỉ chiếm 2,8% lượng thanh toán trên toàn cầu; trong khi đô la Mỹ, euro và bảng Anh chiếm tỷ lệ đến 44,8%, 27,2% và 8,5%.

Tuy nhiên, lượng sử dụng nhân dân tệ đã tăng đều đặn. Tính đến tháng 8-2012, nhân dân tệ chỉ đứng thứ 12 trong danh sách của Swift. Khi đó, tỷ lệ thanh toán nhân dân tệ trong thanh toán toàn cầu cũng không đáng kể.

Nhân dân tệ đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế

Người đứng đầu bộ phận giải pháp thông tin doanh nghiệp Swift, ông Astrid Thorsen, cho biết các biến động của thị trường Trung Quốc khiến lượng sử dụng nhân dân tệ tăng lên, đặc biệt là trước khi kết thúc tháng 8-2015.

Ngày 11-8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc bất ngờ phá giá nhân dân tệ khiến nhân dân tệ có ngày giảm mạnh nhất trong 20 năm. Trước đó, nhân dân tệ tăng giá trong 10 năm liền. Chính phủ Trung Quốc cho biết phá giá nhân dân tệ để thị trường đóng vai trò lớn hơn trong cơ chế hình thành tỷ giá.

Các quan chức Trung Quốc luôn tích cực tìm kiếm vai trò lớn hơn trên trường quốc tế cho nhân dân tệ, chính phủ Trung Quốc luôn thúc giục các Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố nhân dân tệ cũng như đô la Mỹ, euro, bảng Anh và đồng yen là đồng tiền dự trữ chính thức của IMF.

Hiện, hơn 1.000 ngân hàng tại 100 nước có thể thanh toán bằng nhân dân tệ tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông - tăng khoảng 20% so với 2 năm trước. Mặc dù khoảng 70% hoạt động thanh toán nhân dân tệ diễn ra tại Hồng Kông nhưng có hơn 10 trung tâm thanh toán bù trừ khác đã được thiết lập trên toàn thế giới trong thời gian gần đây, trong đó có Kuala Lumpur (Malaysia), Sydney (Úc) và Bangkok (Thái Lan).

Trung Quốc cùng Ngân hàng trung ương Anh, Ngân hàng trung ương châu Âu và hàng chục ngân hàng trung ương khác đã ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ. Ngoài ra, một số ngân hàng và trung tâm tài chính đang phấn đấu trở thành trung tâm giao dịch nhân dân tệ.

Người đứng đầu giao dịch điện tử tại châu Á Chris Knight  của Ngân hàng Standard Chartered nói cách đây 5 năm, các giao dịch nhân dân tệ gần như không tồn tại, song hiện nhân dân tệ đã trở thành một trong những loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất toàn cầu. Do Trung Quốc đóng vai trò trung tâm thương mại khu vực và toàn cầu, do đó giao dịch nhân dân tệ trở nên quan trọng.

Theo TBKTSG