Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc âm mưu thay đổi trật tự quốc tế

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vừa lên tiếng cảnh báo cộng đồng quốc tế cần cảnh giác trước các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng Bắc Kinh đang âm mưu thay đổi trật tự quốc tế. 
Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc âm mưu thay đổi trật tự quốc tế

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Foreign Policy bên lề phiên họp của Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) hồi tuần trước, ông Rosario cho biết, Trung Quốc rõ ràng đang hành động nhằm hoàn tất chiến lược bành trướng, cả về lĩnh vực kinh tế và quân sự. “Mục tiêu kinh tế là vì thế giới đang cạnh tranh để nắm giữ các tài nguyên. Mục tiêu quân sự là vì họ đang tìm cách thiết lập các hành lang phòng thủ. Trung Quốc muốn trở thành một cường quốc hải quân, nhưng để đạt mục tiêu đó, Bắc Kinh tìm cách biến Biển Đông thành hồ riêng của mình”, ông Rosario nêu rõ. 

Ông Rosario cũng bày tỏ lo ngại, nếu Trung Quốc trở thành một siêu cường ở châu Á, luật pháp quốc tế sẽ không được tuân thủ. “Nếu luật pháp không được tôn trọng, tình trạng hỗn loạn sẽ nảy sinh… Chúng ta sẽ có một khu vực mà ở đó sức mạnh là luật lệ và sự cưỡng ép là cơ chế giải quyết tranh chấp”, Ngoại trưởng Philippines cảnh báo, đồng thời khẳng định, cộng đồng quốc tế không thể để cho bất kỳ một nước nào có quyền lấy cả một biển làm của riêng. 

Hoàng Cường theo An ninh Thủ đô