Nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất chặn ông Trump tái tranh cử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một nghị sĩ đảng Cộng hòa hiện đang chịu trách nhiệm điều tra vụ bạo loạn nhà quốc hội Mỹ năm ngoái đã đề xuất ngăn chặn cựu Tổng thống Donald Trump tái tranh cử vào năm 2024.
Nghị sĩ Liz Cheney (Ảnh: Reuters).
Nghị sĩ Liz Cheney (Ảnh: Reuters).

Trong bài trả lời phỏng vấn ABC News ngày 2/1, nghị sĩ Liz Cheney, người hiện đang giữ chức phó chủ tịch Ủy ban điều tra vụ bạo loạn nhà quốc hội ngày 6/1/2021 của Hạ viện Mỹ, đề xuất rằng Washington nên có hành động để đảm bảo cựu Tổng thống Donald Trump sẽ không thể ra tranh cử lần nữa.

Bà Cheney tuyên bố rằng bà có những lời khai về vụ việc nói rằng, con gái ông Trump, cô Ivanka Trump, đã "ít nhất 2 lần" đề nghị ông xoa dịu đám đông giận dữ lao vào cơ quan lập pháp Mỹ vào thời điểm một năm trước.

"Phòng họp báo ở Nhà Trắng chỉ nằm cách vài bước chân so với phòng Bầu Dục. Ông Trump có thể bước vài bước tới phòng họp báo, lên sóng trực tiếp và yêu cầu những người ủng hộ ông ấy đang gây ra cảnh bạo loạn dừng lại. Nhưng ông ấy đã không làm như vậy", bà Cheney nói.

Bà Cheney cho rằng, ông Trump có thể phải đối mặt với hình phạt và một gợi ý bà đưa ra là lệnh cấm ông ra tranh cử lần nữa. Bà cho rằng, "bất cứ người nào kích động một cuộc tấn công bạo lực vào nhà quốc hội để ngăn việc kiểm đếm phiếu đại cử tri thì rõ ràng là không phù hợp với Nhà Trắng trong tương lai" và "có thể không bao giờ được lại gần phòng Bầu Dục lần nữa".

Khi được hỏi về phát ngôn trước đó của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton rằng nếu ông Trump thắng ghế tổng thống lần nữa, nó sẽ tác động tiêu cực tới nền dân chủ Mỹ, bà Cheney nói rằng bà "đồng ý" với nhận định này.

Bà Cheney cáo buộc ông Trump "đã vượt qua ranh giới mà chưa một tổng thống Mỹ nào từng vượt qua trước đó".

Theo Dantri.com