Ngày siêu bầu cử Mỹ: Bà Clinton thắng 8 bang, ông Trump thắng 7 bang

VietTimes -- Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump hiện đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Mỹ ngày 1-3 (giờ địa phương) với việc chiến thắng ở một loạt bang. Huffington Post nhận xét Đảng Cộng hoà đã mất kiểm soát và đây là một ngày siêu thứ ba khủng khiếp...

Ông Donald Trump (trái) và bà Hilary Clinton trong ngày "Siêu thứ ba" - Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump (trái) và bà Hilary Clinton trong ngày "Siêu thứ ba" - Ảnh: Reuters

10g30: Theo kết quả mới nhất trên Huffington Post, bà Clinton thắng 8 bang, ông Trump thắng 7 bang trong ngày Siêu thứ Ba, thời điểm 12 bang đi bỏ phiếu.

Ông Trump thắng ở Alabama, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Arkansas, Vermon và Virginia trong khi bà Clinton thắng ở Massachusetts, Alabama, Arkansas, Georgia, Tennessee, Texas, Virginia và Samoa 

Ứng cử viên đảng Cộng hòa là thượng nghị sĩ Ted Cruz thắng ở bang quê nhà Texas và Oklahoma. Ứng cử viên đảng Dân chủ Bernie Sanders thắng ở quê nhà Vermont, Oklahoma, Colorado và Minesota.

9g45: Theo tạp chí Vox, tới nay, về phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton giành thắng lợi ở 6 bang và thượng nghị sỹ Bernie Sanders chiến thắng ở 2 bang. Tỉ phú Donald Trump đã giành chiến thắng tại 5 bang và ông Ted Cruz chiến thắng ở 2 bang.

Bức tranh toàn cảnh về kết quả bầu cử sơ bộ tại các bang trong ngày “siêu thứ ba” sẽ không thể rõ ràng cho tới rạng sáng ngày thứ tư, 2-3, theo giờ Mỹ.

9g: Theo kết quả ban đầu, ông Trump và bà Clinton mỗi người đã chiến thắng ở 5 bang trong ngày Siêu thứ Ba, thời điểm 12 bang đi bỏ phiếu.

Theo Reuters, ông Trump thắng ở Alabama, Georgia, Massachusetts, Tennessee và Virginia trong khi bà Clinton thắng ở Alabama, Arkansas, Georgia, Tennessee và Virginia. 

Cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy ông Trump thắng ở gần như tất cả 12 bang, làm tăng khả năng ông đại thắng trong ngày "siêu thứ ba", điều khiến các lãnh đạo đảng Cộng hòa e ngại rằng ứng cử viên tỉ phú phát ngôn gây sốc này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến đảng này. 

Tỉ phú Donald Trump gây quan ngại cho đảng Cộng hòa bởi các đề xuất như xây tường dọc biên giới Mỹ với Mexico, trục xuất 11 triệu dân nhập cư trái phép và cấm tạm thời người Hồi giáo vào Mỹ. 

Với một chuỗi chiến thắng lần này, ông Trump được cho sẽ bỏ xa đối thủ là thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz, thượng nghị sĩ Marco Rubio và thống đốc bang Ohio John Kasich.

Kết quả thăm dò cho thấy ông Cruz có thể chiến thắng ở bang quê nhà Texas. 

Theo Reuters, ngay cả khi ông Trump dẫn đầu và trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa, nhiều lãnh đạo đảng này không ủng hộ các quan điểm của ông và tin rằng ông sẽ dễ dàng thua cuộc trước bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 (trong trường hợp bà Clinton trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Dân chủ). 

Đối với cựu ngoại trưởng Clinton, bà được hi vọng chiến thắng ở đủ số bang để đi đến chiến thắng trước ứng cử viên cùng đảng là Bernie Sanders để chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ. 

Ông Sanders chiến thắng ở bang quê nhà là Vermont, một trong 5 bang ông hi vọng chiến thắng trong ngày "siêu thứ ba".

Trong bầu cử Mỹ, không chỉ việc ứng viêngiành chiến thắng tại các bang mớiquan trọng, mà việccó bao nhiêu đại biểu của các đảng ở mỗi bang ấy bỏ phiếu cho ứng viên cũng có ý nghĩa rất lớn.

Ngày "siêu thứ ba" sở dĩ có tên như vậy vì trong ngày này, số đại biểu của các đảng sẽ bày tỏ ý kiến của họ trong lá phiếu nhiều hơn bất cứ cuộc bầu cử sơ bộ nào vào các ngày khác.

Ngay cả những ứng viên không thể giành thắng lợi tại một số bangvẫn có thể giành được lá phiếu của một số đại biểu quan trọng.

Ở phía đảng Dân chủ, các siêu đại biểu còn có thể tự quyết định ứng viên nào họ muốn ủng hộ đại diện cho đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ngày siêu bầu cử Mỹ: Bà Clinton thắng 8 bang, ông Trump thắng 7 bang ảnh 1
Sơ đồ 12 bang tại nước Mỹ tổ chức bỏ phiếu trong ngày "Siêu thứ ba" - Ảnh: BBC

T.N