Ngày đẫm máu của quân đội Syria ở ngoại ô Damascus (video)

VietTimes - Càng gần cuối cuộc chiến chống khủng bố, cấp độ của sự tàn bạo man rợ từ các cuộc tấn công tăng lên rõ rệt. Các tổ chức bạo loạn, khủng bố quyết liệt chống cự, liên thủ với nhau trong cuộc chiến nhằm ngăn chặn quân đội Syria, được không quân Nga yểm trợ giành chiến thắng trên chiến trường.

Binh sĩ quân đội Syria đánh trả cuộc tấn công của IS trên chiến trường Deir Ezzor

Binh sĩ quân đội Syria đánh trả cuộc tấn công của IS trên chiến trường Deir Ezzor

Ngày 28.09.2017, nhóm chiến binh Faylaq Al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA được Mỹ hậu thuẫn, liên kết chặt chẽ với Hayyat Tahrir Alsham (HTS – Al-Qaeda Syria) tiến hành liên tiếp hai vụ phục kích bằng bom đường hầm đánh vào mà quân đội Syria mới giải phóng được trong quận Ayn Tarma phía đông Damascus.

Trong đêm 27 rạng ngày 28, các tay súng khủng bố Faylaq Al-Rahman đã chất đầy thuốc nổ vào một đường hầm được đào sẵn, dưới các tòa nhà phòng thủ mà nhóm các tay súng cực đoan này đã phải rút lui trước sức tấn công của lực lượng Vệ binh Cộng hòa. Sau khi đã cài đặt một khối lượng lớn thuốc nổ, sáng sớm ngày 28.09.2017, phiến quân đã kích nổ bom đường hầm, hủy diệt các tòa nhà cùng binh sĩ Syria

Cũng trong buổi sáng ngày 28.09.2017, nhóm chiến binh này tiến hành hủy diệt một khu nhà cao tầng khác, vừa bị quân đội Syria tấn chiếm trong một khu vực trong quận Ayn Tarma.

Hai vụ đánh bom đường hầm khủng khiếp đã khiến quân đội Syria thương vong nặng nề với 45 binh sĩ thiệt mạng, gần 100 người khác bị thương.

Toàn cảnh vụ đánh bom đường hầm kinh hoàng ở AynTarma, ngoại ô Damasucs - video truyền thông đối lập Syria

Đáp trả những cuộc tấn công liên tiếp của tổ chức khủng bố Hayyat Tahrir Alsham (HTS – Al-Qaeda Syria). Không quân Nga tiến hành hàng loạt vụ không kích liên tiếp trên địa phận tỉnh Idlib, đánh phá dữ dội tất cả các mục tiêu của tổ chức khủng bố này, quyết ngăn chặn các nguy cơ tiến công tiềm năng của các tay súng HTS trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.

Không quân Nga không kích dữ dội nhóm Hayyat Tahrir Alsham (HTS – Al-Qaeda Syria) ở tỉnh Idlib

Trong cuộc tấn công của các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 trên vùng ven sông Euphrates đã bắt được nhiều phần tử khủng bố IS. Thông qua lời khai của các tay súng này cho thấy một thực tế, các đơn vị dân quân người Kurd, đơn vị chủ lực tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria SDF đã có một số thỏa thuận tạm thời với IS. Theo đó, nhóm chiến binh IS sẽ chỉ tập trung tấn công quân đội Syria mà không đánh trả lực lượng SDF.

Những cuộc điều tra cho thấy, lực lượng SDF có những thỏa thuận với IS để khủng bố tập trung tấn công quân đội Syria ở Deir Ezzor - video News Reportes

Lợi ích then chốt đạt được là SDF sẽ chiếm được các mỏ dầu dọc theo bờ sông Euphrates, tạo điều kiện thuận lợi cho ý đồ thành lập một nước Kurdistan ly khai được Mỹ ủng hộ mang tên Rojava ở Syria. Điều đó cho thấy, nguồn dầu mỏ tự nhiên giàu có ở Syria mới là mục đích cuộc chiến man rợ nhất trong lịch sử hiện đại Trung Đông. 

NT