Ngáng đường quân đội Syria, Mỹ tiếp sức SDF vây chiếm Raqqa

VietTimes -- Ngày 18.06.2017, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn bộc lộ rõ nét hơn ý đồ của Washington, tiến hành một cuộc tấn công mới phía tây Al-Raqqa, đánh vào vùng nông thôn phía đông nam thành phố Tabaqa.

Hình thái chiến trường tỉnh Raqqa-Deir Ezzor tính đến ngày 18.06.2017

Hình thái chiến trường tỉnh Raqqa-Deir Ezzor tính đến ngày 18.06.2017

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) nhanh chóng đánh chiếm quận Bitani, sau khi một trận chiến ngắn với IS.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự đi cùng quân đội Syria trên chiến trường Raqqa cho biết, nếu Lực lượng Dân chủ Syria tiếp tục tấn công theo hướng nam về phía thị trấn chiến lược Resafa, quân đội Syria sẽ buộc phải giao chiến với SDF do các đơn vị dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đang có ý đồ cắt đứt con đường tấn công của quân đội Syria nhằm giải vây cho thành phố Deir Ezzor.

Bằng cách cắt đứt tuyến đường của quân đội Syria đến Deir Ezzor, không những thành phố Deir Ezzor sẽ rơi vào nguy cấp do hầu hết các nhóm chiến binh thánh chiến của IS từ Mosul và Raqqa đã đổ về tỉnh Deir Ezzor để đánh chiếm thành phố này, trong tương lai các lực lượng dân quân người Kurd và các nhóm chiến binh FSA sẽ kiểm soát các khu mỏ dầu quan trọng của nhà nước Syria.

Điều này sẽ có giá trị rất lớn cho mục đích thành lập nhà nước Rojava ly khai người Kurd do có nhiên liệu, người Kurd sẽ dễ dàng có nguồn tài chính để mua sắm vũ khí trang bị và tiến hành cuộc chiến tranh ly khai trên đất nước Syria, cuộc chiến tranh này sẽ được Mỹ và các quốc gia phương Tây ủng hộ và chiến tranh tiếp tục kéo dài.

Sau khi các nhóm chiến binh FSA được Mỹ hậu thuẫn trên vùng sa mạc thị trấn Tanf thất bại trong việc ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria xuống ở miền nam, Mỹ quyết định sử dụng các lực lượng dân quân người Kurd để thực hiện việc chia cắt đất nước Syria, bất chấp ý đồ này sẽ khiến thêm nhiều người Syria phải đổ máu.

NT