Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tiếp tục đi xuống

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ mức dự báo kinh tế Nga từ mức giảm 2,7% năm ngoái lên mức giảm 3,8% năm nay.
Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tiếp tục đi xuống

Ngân hàng Thế giới đã hạ mức dự báo kinh tế Nga từ mức giảm 2,7% năm ngoái lên mức giảm 3,8% năm nay. 

Dòng vốn chảy ra khỏi Nga năm nay được dự báo ở mức 113 tỷ USD, năm 2016 là 82 tỷ USD, năm 2017 là 67 USD, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới phát biểu trước báo giới vào ngày 30.9

Theo dự báo mới nhất của Bộ Phát triển Kinh tế của Nga, dòng chảy vốn dự kiến sẽ đạt 93 tỷ USD năm 2015 và 80 tỷ USD trong năm 2016.

Kể từ sau các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây thì dòng vốn chảy trong đầu tư trực tiếp của Nga đã suy giảm. Dòng chảy vốn đang trở nên thấp hơn, Bộ trưởng Tài chính Nga  Anton Siluanov cho biết.

Theo ước tính của ông, tỷ lệ dòng vốn chảy khỏi Nga trong quý III vừa qua là 7 tỷ USD so với 32,5 tỷ USD trong quý I và 20 tỷ USD trong quý II, kết quả là dòng vốn chảy tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa vượt qua mức 80 tỷ USD, theo Bộ Tài chính quốc gia này.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) vẫn hạ mức dự báo về triển vọng kinh tế Nga năm nay.

Dự báo mới về triển vọng kinh tế Nga năm 2015 của WB lần này được xem là gần với mức ước tính của Bộ Phát triển Kinh tế Nga. Bộ này trước đó dự đoán kinh tế Nga sẽ giảm tối đa là 3,9% trong năm nay

Tuy nhiên, trong năm 2016, WB dự báo kinh tế Nga giảm từ 0,6-0,7%. Năm 2017, sẽ giảm 1,5%.

"Do sự gia tăng của các hộ gia đình có thu nhập thấp đã ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tỷ lệ hộ nghèo trong quốc gia này vẫn được dự đoán tăng mạnh", theo một báo cáo.

WB vẫn giữ nguyên dự đoán về giá dầu năm 2015 là 53 USD/thùng.

Thêm vào đó, WB hi vọng năm nay chi phí vay nước ngoài sẽ đạt mức cao và việc khó tiếp cận với các thị trường tài chính quốc tế sẽ cản trở đầu tư và hình thành vốn cố định trong suốt năm 2015.

Tuyết Nhung - Theo TASS Russian News Agency, Một thế giới