Ngại Nga, NATO tăng cường hệ thống phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ

Các nước NATO quyết định sẽ gửi thêm nhiều máy bay tuần tra và nhiều hệ thống phòng không đến Thổ Nhĩ Kỳ, sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Nga hôm 24.11, các quan chức NATO cho biết.

Một hệ thống phòng không Patriot của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ

Một hệ thống phòng không Patriot của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 1.12, các nước NATO đang tìm cách trấn an Ankara trong khi máy bay Nga được cho là đang liên tục xâm nhập không phận nước này, giữa bối cảnh Đức và Mỹ dừng triển khai hệ thống phòng không Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định dừng triển khai Patriot của Đức và Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được tuyên bố từ tháng 8. Nhưng việc Nga bất ngờ thực hiện chiến dịch can thiệp tại Syria khiến các nước đồng minh NATO muốn tăng cường sự giúp đỡ cho lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, chỉ có Tây Ban Nha vẫn duy trì hệ thống phòng không Patriot của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi phải tận dụng đầy đủ khả năng của chúng tôi có để đối phó với các mối đe dọa từ sườn phía nam của NATO", Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius nói với Reuters tại Brussels. "Chúng tôi phải hỗ trợ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ", ông nói.

Nhà ngoại giao Litva khẳng định rằng NATO sẽ tung ra nhiều biện pháp tăng cường an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ gồm điều thêm tàu chiến đến Địa Trung Hải, tăng số máy bay đóng tại căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ và gia tăng số lượng hệ thống phòng không.

Ngoại trưởng Litva khẳng định rằng tình hình tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria và Iraq đang "rất không ổn định" và việc gia tăng hệ thống phòng không tại Thổ Nhĩ Kỳ là một "biện pháp đảm bảo".

"Chúng tôi vẫn quyết tâm... để tiếp tục phát triển thêm các biện pháp bảo vệ NATO và các nước đồng minh đang chuẩn bị đưa ra các đóng góp mà họ có thể làm", Ngoại trưởng Litva cho biết.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông sẽ ký các quyết định tăng sự hiện diện của NATO trong tuần này. Nhưng người đứng đầu NATO không khẳng định việc tăng cường hệ thống phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ là để đề phòng Nga.

Đồng thời ông Stoltenberg cũng kêu gọi Moscow và Ankara nhanh chóng giải quyết các mâu thuẫn xung quanh vụ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 của Nga hôm 24.11.

Thiên Hà - Theo Reuters, Một thế giới