Nga tố Mỹ gây áp lực thủ tướng Nhật hủy chuyến thăm

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hủy kế hoạch thăm Nga dưới áp lực của Mỹ.

Ông Abe đã phải hủy chuyến thăm Nga do áp lực từ Mỹ

Ông Abe đã phải hủy chuyến thăm Nga do áp lực từ Mỹ

"Đã có áp lực và những khuyến cáo dai dẳng. Điều đó làm co rút thu hẹp những tiếp xúc của chúng tôi và phá hoại công việc theo hướng song phương", phát ngôn viên Zakharova nhận định. Theo lời bà, trước đó người ta nói với Nhật Bản rằng "không đáng đi thăm và trao đổi quan điểm", đồng thời họ làm như vậy khá ráo riết.

"Nhưng mới cách đây chưa lâu đại diện chính thức của Washington lại nói rằng nếu diễn ra chỉ một cuộc tiếp xúc với đại diện Nga thì chẳng có gì đáng sợ. Kiểu như  người ta cho phép", bà nói thêm.

Phát ngôn viên Zakharova cũng nhắc lại rằng Nhật Bản hiện là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng đang cố gắng để nhận được quy chế Ủy viên thường trực.

"Nảy sinh câu hỏi là: làm thế nào có thể đạt điều đó với một đất nước mà ngay cả chuyến thăm song phương sang hàng xóm cũng không được tự mình thỏa thuận và quyết định?", bà Maria Zakahrova kết luận.

Theo Sputnik