Nga tái khởi động tàu hoả hạt nhân cực kỳ lợi hại

Lần đầu tiên kể từ năm 2005, Nga chuẩn bị nối lại việc chế tạo các đoàn tàu hoả có trang bị vũ khí hạt nhân. Nga khẳng định rằng, những công nghệ mới sẽ giúp những đoàn tàu này trở nên khó phát hiện hơn trước. 

Nga đã khởi động lại hoạt động của tàu hoả hạt nhân sau 10 năm

Nga đã khởi động lại hoạt động của tàu hoả hạt nhân sau 10 năm

Liên-xô đã quyết định sản xuất các hệ thống tàu hoả chiến đấu (BZhRKs) có trang bị tên lửa đạn đạo từ năm 1969 nhằm phản ứng với việc Mỹ phát triển ra các tàu ngầm có khả năng triển khai tên lửa hạt nhân.

Liên-xô đã vận hành 12 chiếc BZhRKs với 3 tên lửa đạn đạo được trang bị trên mỗi tàu và đây là một biện pháp cực kì có hiệu quả. BZhRKs có thể đi tới nhiều vùng lãnh thổ khác nhau trong bộ dạng của một chiếc tàu hoả thông thường, nhưng lại được trang bị các loại tên lửa hạt nhân vô cùng đáng sợ và nhận được tín hiệu tình báo từ vệ tinh thường xuyên. Chính vì vậy, rất khó để dò tìm được tung tích chính xác của các loại tàu này.

Vào năm 2005, Nga đã đưa các loại tàu hoả này ra khỏi biên chế, tuy nhiên, cho đến nay, quân đội nước này lại thay đổi hoàn toàn quyết định của mình.

“Những loại tên lửa được trang bị không cần một khoang tàu to đặc biệt mà hoàn toàn vừa với những thông số của tàu hoả hiện nay, do đó nó có thể dễ dàng tránh được các thiết bị trinh sát của kẻ địch. Hơn nữa, hệ thống phóng tên lửa của tàu hoả mới có thể được khai hoả bất kì lúc nào, ở bất kì đâu chứ không yêu cầu các điều kiện phóng đặc biệt như thế hệ cũ”, một quan chức trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, ông Viktor Mủakhovsky tiết lộ về hệ thống tàu hoả hạt nhân mới.

Dự án mới có tên mã “Barguzin”, sẽ mang được 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars. Ngoài ra, các tàu hoả này có thể chịu được sức công phá của một vụ nổ hạt nhân cách đó chỉ mấy trăm mét. Những chiếc tàu hoả hạt nhân này còn có thể chạy tự động trong vòng một tháng, đi qua 1.000km/ngày và có vận tốc tối đa 160 km/h.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô