Nga sẽ lập căn cứ quân sự thứ 2 tại Syria

Nga đang tìm cách tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria thông qua việc thiết lập căn cứ không quân thứ 2 ở tỉnh Homs

Phi đội máy bay Nga có thể tăng lên 100 chiếc tại Syria. Ảnh: live leak

Phi đội máy bay Nga có thể tăng lên 100 chiếc tại Syria. Ảnh: live leak

Nga dự kiến sẽ xây dựng căn cứ thứ hai ở Syria tại sân bay Shayrat, cách TP Homs 25 km về phía Đông Nam. Thêm vào đó, các kỹ sư đang xây dựng một đường băng phụ dài 3 km để phục vụ cho các máy bay mới đến từ Nga.

Theo báo al-Rai (Kuwait), phi đội máy bay Nga có thể tăng lên 100 chiếc tại Syria trong khi 1.000 binh sĩ đang trên đường đến nước này. Một quan chức quân sự cấp cao cho biết đội quân này sẽ được sử dụng trong những “trận chiến có chọn lọc” tại Syria và đảm bảo an ninh của căn cứ không quân al-Shayarat ở tỉnh Homs, nơi chứa 45 máy bay tiên tiến.

Trước khi Nga đưa bộ binh đến Syria chống IS, lực lượng chung gồm các tay súng Syria, Iran, Iraq và phong trào Hezballah đã được triển khai trên bộ để tái chiếm các khu vực tại Homs do IS kiểm soát.

Nga hiện có khoảng 37 máy bay chiến đấu và trực thăng ở căn cứ không quân Latakia, bao gồm cả Su-34. Các máy bay chiến đấu này sẽ được sử dụng trong cuộc tấn công mới chống lại IS ở tỉnh Homs.

Trong khi đó, hôm 1-12, Đức tuyên bố lực lượng vũ trang nước này sẽ hỗ trợ lực lượng Pháp, Iraq và liên minh quốc tế chiến đấu chống IS tại Iraq và Syria trên cơ sở pháp lý tự vệ chống khủng bố sau vụ tấn công hàng loạt ở Paris.

Cụ thể, quốc hội Đức thông qua kế hoạch gửi 1.200 binh sĩ đến Syria hỗ trợ cho các lực lượng chống IS và chi 142 triệu USD cho chiến dịch này đến cuối năm 2016. Cùng ngày 1-12, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng kêu gọi hợp tác với các lực lượng chính phủ của Syria.

Xuân Mai  -Theo Al Araby, Sputnik, NLĐ