Nga quan ngại Mỹ chuẩn bị phương án quân sự cho Syria

Maxcơva không hề biết về sự tồn tại của "kế hoạch B" mà Washington chuẩn bị cho Syria. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã tuyên bố như vậy vào ngày 25/2 khi phát biểu tại hội nghị của Câu lạc bộ quốc tế Valdai.
Binh sĩ Mỹ
Binh sĩ Mỹ

Ông nói, tuyên bố của Mỹ về việc có tồn tại một kế hoạch B khiến chúng tôi quan ngại. Chúng tôi tin rằng, hiện nay chúng ta nên tập trung mọi nỗ lực vào việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn mà các bên đã đạt được.

Theo nhà ngoại giao, Nga muốn để các thỏa thuận với Mỹ về nội dung Syria được chấp thuận bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông Bogdanov cũng nhận định rằng, tất cả các bên cần khẳng định sự sẵn sàng ngừng bắn từ ngày 27/2.

Kế hoạch ngừng bắn tại Syria theo sáng kiến của Mỹ và Nga được các quốc gia trong khu vực và quốc tế hưởng ứng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nghi ngờ về khả năng ngừng bắn trở thành hiện thực. Ngoại trưởng Mỹ cho biết Mỹ đang chuẩn bị cho một «kế hoạch B», trong trường hợp các giải pháp ngoại giao và chính trị thất bại.

Ngày 23/2, lãnh đạo bốn nước Pháp, Mỹ, Đức và Anh đã có cuộc điện thoại kéo dài gần một giờ về thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Về phần mình, tổng thống Nga Vladimir Putin có các cuộc điện thoại riêng với vua Ả Rập Xê út Salmane, quốc gia hậu thuẫn chính cho phe nổi dậy Syria, và tổng thống Iran Rohani, đồng minh của chính quyền Damas. Theo điện Kremlin, Ả Rập Xê út hoan nghênh thỏa thuận và «sẵn sàng phối hợp» với Matxcơva để thực thi.

Tình hình phức tạp trên thực địa Syria khiến Washington dự trù một phương án B, tức khả năng sử dụng các biện pháp quân sự. Thông tin về phương án B, đã được rò rỉ từ đầu tháng 2 trong giới ngoại giao và báo giới nhân chuyến công du của ngoại trưởng Mỹ tới châu Âu đã được chính thức khẳng định.

Phát biểu trước ủy ban đối ngoại Thượng viện hôm 23/2, Ngoại trưởng John Kerry cho rằng việc Nga và tất cả các bên liên quan đến xung đột Syria không tôn trọng thỏa thuận ngừng các hoạt động thù địch, có thể dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, ngoại trưởng Kerry không đưa ra chi tiết cụ thể nào về phương pháp này. Ông John Kerry vốn là người không ưa can thiệp quân sự và kiên trì giải pháp ngoại giao, nhưng theo Ngoại trưởng Mỹ, «nếu không có tiến bộ nào, nếu không có gì thay đổi, sẽ rất khó để tiếp tục thương lượng ».

Theo Sputnik/Lemonde