Nga nổi giận trước đòn tên lửa Mỹ tấn công Syria

VietTimes -- Bộ Ngoại giao Nga gọi đòn tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Syria là kiểu tiếp cận thiếu suy nghĩ làm tình hình càng thêm trầm trọng. Mỹ đã đi đến chỗ phô trương sức mạnh quân sự chống lại một đất nước đang chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.
Căn cứ không quân ở Homs của Syria đã bị tên lửa Mỹ phá hủy hoàn toàn
Căn cứ không quân ở Homs của Syria đã bị tên lửa Mỹ phá hủy hoàn toàn

Sau đòn tấn công ồ ạt bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ, căn cứ không quân Shayrat ở Syria đã bị phá hủy hoàn toàn. "Toàn bộ máy bay đậu ở đây đều bị loại, có thể nói rằng căn cứ bị phá hủy  hoàn toàn", nguồn tin nói với Sputnik.

Theo tin đưa trên kênh truyền hình SANA của Syria, vẫn tiếp diễn đám cháy bùng lên sau khi trúng đòn tên lửa.

Rạng ngày 7/4, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã ra lệnh giáng đòn tấn công tên lửa vào sân bay ở Syria, nơi dường như từ đó đã thực hiện cuộc "tấn công hóa học vào thường dân" như phía Mỹ cáo buộc. Lầu Năm Góc tuyên bố rằng mục đích của cuộc tấn công tên lửa là sân bay Shayrat ở tỉnh Homs.

Có thông tin rằng đòn đánh thực hiện bởi loạt tên lửa hành trình phóng từ các tàu chiến của hải quân Mỹ. Theo Lầu Năm Góc, chiến hạm hải quân Mỹ đã bắn đi 59 tên lửa Tomahaw.

Bộ Ngoại giao Nga gọi đòn tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Syria là kiểu tiếp cận thiếu suy nghĩ làm tình hình càng thêm trầm trọng. Mỹ đã đi đến chỗ phô trương sức mạnh quân sự chống lại một đất nước đang chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

"Chẳng hề bận tâm tìm hiểu suy tính bất cứ điều gì, Mỹ đã đi đến chỗ phô trương sức mạnh, dùng biện pháp quân sự chống lại một đất nước đang chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố quốc tế", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, trong tương quan Mỹ vừa thực hiện đòn tấn công tên lửa ồ ạt vào căn cứ không quân ở Syria.

"Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ phô trương lối hành xử thiếu suy nghĩ như vậy, chỉ làm trầm trọng thêm những  vấn đề tồn tại trên thế giới và tạo ra mối đe dọa với an ninh quốc tế. Bản thân sự hiện diện của binh sĩ Mỹ và các nước khác trên lãnh thổ Syria mà không cần sự đồng ý của Chính phủ nước này hay quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rõ ràng là sự vi phạm luật pháp quốc tế một cách thô bạo, công nhiên và hoàn toàn vô căn cứ", Bộ Ngoại giao Nga đánh giá.

Cơ quan đối ngoại Nga nhấn mạnh rằng nếu trước đó "người ta giải thích là nhiệm vụ đấu tranh chống khủng bố, nhưng bây giờ là hành động xâm lược công nhiên chống lại quốc gia chủ quyền Syria".

"Động thái hôm nay của Mỹ càng phá hoại thêm quan hệ Mỹ-Nga", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.