Nga lột xác “thiên nga trắng” Tu-160 thành cỗ máy hủy diệt đáng gờm

VietTimes -- Nga phục hồi sản xuất máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-160. Ngành công nghiệp bắt đầu tạo ra những chiếc máy bay chiến lược đầu tiên đã được hiện đại hóa. Bộ trưởng Quốc phòng Nga, tướng Sergei Shoigu đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp Bộ Quốc phòng.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga

"Chúng tôi đã thực hiện khối lượng lớn công việc chuẩn bị, đãphục hồi các quy trình công nghệ độc đáo sản xuất các bộ phận bằng hợp kim titan, bắt đầu sản xuất các hệ thống thiết bị quan trọng nhất của máy bay", ông Shoigu nói.

Bộ trưởng nhắc lại rằng, để duy trì năng lực và phát triển nhóm không quân tầm xa, trong tháng 2/2017, Tổng thống Nga đã ra chỉ thị tổ chức sản xuất hàng loạt máy bay Tu-160 được hiện đại hóa sâu và đồng thời thành lập nhóm không quân tầm xa có triển vọng.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, phi công quân sự xuất sắc của Nga, thiếu tướng Vladimir Popov, Phó Tổng biên tập tạp chí Aviapanorama, nhận định rằng, trên thực tế, các chuyên gia đã chế tạo máy bay mới:

"Khi được sản xuất hàng loạt, phi cơ sẽ được gọi là Tu-160M2 - máy bay được đổi mới gần như hoàn toàn. Thiết kế bên ngoài rất giống dòng máy bay tiền nhiệm, nhưng, bên trong là các thiết bị và hệ thốngkhác hoàn toàn. Cấu tạo của buồng lái máy bay cũng thay đổi. Các chuyên gia đã thay đổi các thiết bị hiệu chỉnh đường ngắm và định vị. Thiết bị hiệu chỉnh đường ngắm sẽ có hiệu suất cao hơn đối với tên lửa và bom. Các thiết bị định hướng và điều khiển cũng được đổi mới, có chất lượng cao hơn. Tất nhiên, máy bay sẽ được trang bị các động cơ hiệu quả hơn. Các chuyên gia làm tất cả có thể để phi cơ có khả năng bay ở chế độ siêu thanh. Đây là mục tiêu chính của các công việc hiện đại hóa và đổi mới", ông Vladimir Popov cho biết.

Theo ông, thân máy bay hầu không thay đổi, các đặc điểm của nó không trở nên lỗi thời. Nhưng, các thiết bị điện tử đều là mới.

"Chúng tôi sẽ có được nội thất hiện đại. Cần lưu ý rằng, máy bay sẽ được trang bị hệ thống tác chiến điện tử mới. Sẽ đổi mới hệ thống quản lý hỏa lực, hệ thống điều khiển.. Các chuyên gia đã chế tạo một khối thiết bị hiện đại có thể được gắn kết và phù hợp "cơ sở" cũ. Mà đơn vị mang các loại thiết bị mới này là thân máy bay vẫn hầu như không thay đổi”, ông Vladimir Popov cho biết.

Chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-160 sẽ nâng cao đáng kể khả năng của “bộ ba hạt nhân Nga” và trong nhiều năm đảm bào cho Matxcơva có phương tiện hiệu quả cao đưa vũ khí hạt nhân đến nơi cần thiết, quan sát viên Dave Majumdar nhận định trên tạp chí Mỹ National Interest.

Máy bay Tu-160 được chiến đấu cơ Su-30SM hộ tống trong chiến dịch không kích phiến quân Syria Máy bay Tu-160 được chiến đấu cơ Su-30SM hộ tống trong chiến dịch không kích phiến quân Syria

"Máy bay ném bom được hiên đại hóa có tiềm năng to lớn. Quyết định sản xuất hàng loạt chứng tỏ rằng Nga hướng tới duy trì khả năng chiến đấu của các thành tố trên không trong "bộ ba hạt nhân" ở trình độ cao", chuyên gia Michael Kofman kiêm nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu tiềm năng Nga mang tên Kennan.

Một số chuyên gia cho rằng công việc với mẫu "Thiên nga trắng" kế tiếp đã bắt đầu. Đang chờ đợi là chiếc Tu-160M2 sẽ nhận được bộ động lực cải tiến và hệ thống điện tử mới hoàn hảo. Ngoài ra, máy bay mang tên lửa sẽ được trang bị các vũ khí phi hạt nhân với độ chính xác cao, nhưng cơ sở sức mạnh chiến đấu của nó, vẫn như trước đây là các tên lửa hành trình X-55SM.

"Sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt Tu-160M2 sẽ tiến vào hàng những cỗ máy chiến đấu trên không đáng gờm nhất trong kho vũ khí của Nga", quan sát viên Dave Majumdar viết.

Người đứng đầu Liên hiệp tập đoàn chế tạo máy bay Yuri Slusar mới đây đã công bố về việc Nga sẽ cho ra đời mẫu phi cơ mới Tu-160M2. Theo lời ông, chu trình sản xuất hàng loạt dự kiến bắt đầu vào năm 2022.