Nga khẳng định không tìm được quân nổi dậy “ôn hòa” ở Syria

Ngày 23-10, chính quyền Nga tuyên bố không thể tìm thấy bất cứ nhóm nổi dậy “ôn hòa” nào ở Syria để chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đàm phán hòa bình.
Tổng thống Nga Putin cho biết Matxcơva sẵn sàng ủng hộ các nhóm ôn hòa thực sự ở Syria Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Putin cho biết Matxcơva sẵn sàng ủng hộ các nhóm ôn hòa thực sự ở Syria Ảnh: Reuters

Theo AFP, trong cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peshkov cho biết: “Ngay từ đầu chiến dịch Syria, Tổng thống Vladimir Putin và các đại diện của Nga luôn khẳng định sẵn sàng hợp tác với lực lượng đối lập ôn hòa”.

“Nhưng chúng tôi phải nhấn mạnh rằng chúng tôi không thể tìm thấy nhóm đối lập ôn hòa nào cả. Không có lực lượng đối lập nào chúng tôi có thể hợp tác. Các đối tác Mỹ và châu Âu cũng không giúp được chúng tôi xác định các nhóm ôn hòa này” - ông Peshkov nói.

Trước đó, ông Putin tiết lộ khi đến thăm Nga, ông Assad khẳng định ông sẵn sàng đối thoại với các nhóm nổi dậy nếu họ cam kết chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Putin cho biết khi đó ông hỏi ông Assad: “Ông nghĩ sao nếu chúng tôi hỗ trợ các nhóm đối lập quyết tâm chống IS?” Ông Assad trả lời: “Chúng tôi xem đó là điều tích cực”.

Ông Putin cho biết Nga sẽ xem xét vấn đề đó. Phía Nga đưa ra tuyên bố trên trong thời điểm Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bước vào cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry và các đại diện Saudi Arabia cùng Thổ Nhĩ Kỳ ở Vienna (Áo) để bàn ề tình hình Syria.

Mỹ và phương Tây vẫn duy trì quan điểm ông Assad đã sát hại nhân dân nước mình và phải ra đi. Mới đây Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố ông Assad “là vấn đề, chứ không phải là giải pháp” trong cuộc xung đột Syria.

Trong khi đó, Nga vẫn nhấn mạnh phải dựa vào chính quyền Assad để chống IS và mở ra tiến trình chuyển đổi chính trị ở Syria. 

Theo Tuổi trẻ