Nga dồn dập trút bão lửa diệt phiến quân Syria ven Aleppo, Idlib

VietTimes -- Tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) bắt đầu nhận được sự quan tâm đặc biệt của không quân Nga. Ngày 08.12.2017, các máy bay chiến đấu Nga tiến hành một đợt không kích chưa từng thấy, đánh tất cả mục tiêu khủng bố trên vùng tây bắc Syria, tập trung vào các căn cứ địa của HTS.

Ảnh minh họa không kích Masdar News

Ảnh minh họa không kích Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, một trong những mục tiêu hàng đầu không quân Nga trong cuộc không kích quy mô lớn là căn cứ không quân Abu Duhur, nằm trên ranh giới hành chính giữa tỉnh Aleppo và Idlib.

Lực lượng không quân Nga tập trung tấn công vào những vị trí co cụm binh lực và phương tiện chiến tranh. Chỉ riêng trong khu vực căn cứ không quân cũ Abu Duhur, các máy bay chiến đấu Nga đã không kích 5 lần.

Sự sụp đổ hoàn toàn của IS ở trên vùng nông thôn phía đông Syria tạo điều kiện thuận lợi cho không quân Nga và Syria quan tâm đặc biệt đến tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). Chúng đang lôi kéo các nhóm thánh chiến của tổ chức Quân đội Syria tự do FSA và cũng là lực lượng chủ lực liên tục tiến hành các cuộc tấn công đánh vào vùng do chính quyền Syria kiểm soát. Việc tiêu diệt lực lượng khủng bố này sẽ là tiền đề cho một giải pháp chính trị tổng thể cho các lực lượng nổi dậy vũ trang trên lãnh thổ Syria, do đó HTS sẽ là mục tiêu then chốt hàng đầu mà Bộ quốc phòng Nga quan tâm.

Trong ngày 08.12.2017, không quân Nga tiến hành hơn 100 cuộc không kích vào tất cả các chiến tuyến, các vị trí tập trung binh lực, căn cứ công khai và bí mật, các hoạt đông cơ động của tất cả các nhóm có vũ trang ở tỉnh Idlib và Hama.

Các lực lượng vũ trang Syria cũng bắt đầu dịch chuyển binh lực về khu vực tây bắc Syria, chuẩn bị cho một chiến dịch lớn giải quyết hoàn toàn các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên vùng tây bắc Syria. Một trong những mục tiêu chiến lược trước mắt của chiến dịch này là giải phóng căn cứ không quân Abu Duhur.

Tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, việc giải quyết thành công lực lượng khủng bố IS sẽ là tiền đề cho sức mạnh tấn công mới của quân đội Syria. Vùng giải phóng rộng lớn và những điều kiện mới sẽ buộc các nhóm FSA phải suy nghĩ lại, Lực lượng này hoặc là tiếp tục thánh chiến để chết chung với HTS tương tự như IS, hoặc sẽ phải thỏa thuận với chính quyền Syria để tham gia vào tiến trình ngừng bắn, bảo vệ tính mạng của chính mình. Các cuộc không kích của không quân Nga đang thực hiện sứ mệnh then chốt “cưỡng bức hòa bình” với các nhóm thánh chiến được Mỹ hậu thuẫn ở Idlib và Aleppo. 

Không quân Nga không kích dữ dội Aleppo, Hama và tỉnh Idlib - video lực lượng đối lập
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm