Nga dồn dập dội bom, quân đội Syria chiếm cứ địa phiến quân tại nam Idlib

VietTimes -- Ngày 27.12.2017, quân đội Syria tiến vào thị trấn Mughr al-Mir trong thung lũng Beit Jinn thuộc Tây Ghouta, Damascus. South Front dẫn nguồn tin chính quyền Syria cho biết, các tay súng khủng bố rút lui về thị trấn Beit Jinn, chuẩn bị di tản về Daraa và Idbib.

Tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 28.12.2017, chiến trường Hama - ảnh Muraselon

Tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 28.12.2017, chiến trường Hama - ảnh Muraselon

Cùng ngày, đoàn xe buýt xanh hơn 20 chiếc đến thị trấn Sa'sa. Các xe buýt này sẽ di chuyển lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) về tỉnh Idlib. Một nhóm chiến binh Quân đội Syria Tự do (FSA) đến tỉnh Daraa.

Giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắn đã bắt đầu vào ngày 28.12.2017. Trong tình huống thất bại, quân đội Syria tiếp tục tiến công.

Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương giải phóng làng Umm Haratayn và cao điểm Tell Tawila khỏi sự chiếm giữ của tổ chức khủng bố HTS và các nhóm chiến binh thánh chiến trên vùng nông thôn miền nam idlib. Không quân Syria và Nga liên tục tiến hành các cuộc không kích vào chiến tuyến của tổ chức khủng bố HTS gần làng Umm Haratayn, Msheirfeh và Hamadaniyeh. Trong các cuộc giao chiến, quân đội Syria tiêu diệt 9 tay súng của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Izza thuộc FSA được Mỹ hậu thuẫn và cung cấp vũ khí trang bị.

Ngày 27.12.2017, tổ hợp pháo – tên lửa phòng không tầm gần Pantsir-S1 tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga đánh chặn thành công 2 tên lửa Grad, do các tay súng thánh chiến phóng từ khu vực Bidama. Tổ chức Quân đội Syria tự do FSA được Mỹ và Ả rập xê út cung cấp hàng nghìn tên lửa Grad BM-21 do Bulgaria sản xuất.

Nhiều thông tin truyền thông mạng xã hội cho rằng, lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 chuẩn bị triển khai chiến dịch chống IS trong trại tị nạn Yarmouk phía nam Damascus. Chiến dịch tiêu diệt IS ở Damascus sẽ được bắt đầu khi quân đội Syria giải quyết xong hoàn toàn thung lũng Beit Jinn. Chiến dịch giải phóng trại tị nạn Yarmouk sẽ diễn ra trong năm 2018.

Ngày 27.12.2017, tướng Felix Gedney, phó tư lệnh trưởng chiến lược và yểm trợ lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, tuyên bố trong cuộc họp báo rằng, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ không tiến hành các hoạt động quân sự trên vùng lãnh thổ đang được chính quyền Damascus kiểm soát. Thiếu tướng Gedney cáo buộc quân đội Syria cho phép IS cơ động qua chiến tuyến đến khu vực phía bắc căn cứ quân sự của liên quân ở al-Tanaf, gần biên giới Syria-Iraq.

Theo những tuyên bố này, cái gọi là Liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ không giảm sự hiện diện quân sự trên các khu vực có các lực lượng do Mỹ tổ chức và hậu thuẫn. Ngược lại, Mỹ quyết sử dụng khu vực al-Tanf cũng như vùng lãnh thổ trong quyền kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) làm căn cứ tổ chức lực lượng “đối lập” vũ trang nhằm can thiệp vào tình hình Syria năm 2018.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 28.12.2017 theo South Front

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm