Nga dội lửa ác liệt, quân Syria giải phóng nhiều điểm dân cư

Được sự yểm trợ hỏa lực dữ dội của không quân Nga, quân đội Syria tấn công trên mọi mặt trận. Cuộc chiến diễn ra ác liệt ở  Aleppo, Damascus, Deir ez-Zor, Idlib, Latakia, Raqqa, Hama và Homs. Quân đội Syria giành những thắng lợi nhất định nhưng chưa có chiến thắng thay đổi cục diện chiến trường.
Nga dội lửa ác liệt, quân Syria giải phóng nhiều điểm dân cư

Theo Ria.Novosti: Thiếu tướng Igor Konashenkov, đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết: Liên tiếp trong hai ngày qua, không quân Nga đã tiến hành 81 lượt xuất kích, không kích 263 mục tiêu quân sự của IS ở các tỉnh Aleppo, Damascus, Deir ez-Zor, Idlib, Latakia, Raqqa, Hama và Homs của Syria.

Các máy bay Su-24 tiếp tục không kích các khu vực phòng ngự của IS cách Palmir 30 km.

"Trong khu vực dân cư Tadmor thuộc tỉnh Homs, máy bay ném bom Su-24 đã ném bom phá hủy một khu vực phòng thủ kiên cố của IS, tiêu diệt một xe tăng và một xe cơ giới gắn súng phòng không ZU 34 và trận địa súng cối. Khu vực phòng thủ nằm cách Palmir 30 km. "- tướng Konashenkov  nói.

Máy bay Nga Su- 25 đã phá hủy một kho tên lửa chống tăng. Kho vũ khí này thuộc nhóm khủng bố "Jabhad en Nusra" nằm ở tỉnh Idlib.

Theo truyền thông quốc tế, Nga đã đưa đến Syria các tổ hợp phòng không Buk và Pansir –1S nhằm bảo vệ căn cứ quân sự ở Latakia. 

Trong ngày không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích dữ dội vào các lực lượng khủng bố:

Không kích vào đoàn xe thiết giáp và xe cơ giới của IS ở Latakia

Phá hủy một xưởng sản xuất bom và đạn cối tự chế, xe bom ở Aleppo

Đánh sập một cây cầu đang bị các chiến binh khủng bố kiểm soát ở tỉnh Racca.

Không kích một trại dã chiến của IS ở Aleppo.

Tiêu diệt một khu vực phòng thủ của các chiến binh IS ở Latakia.

Dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã tiêu diệt 80 chiến binh khủng bố của tổ chức Jaish al-Islam ở ngoại vi Damascus.

Tình huống vẫn phức tạp ở phía Bắc thành phố Duma, Damascus. Con đường giao thông chiến lược vẫn bị phong tỏa bởi các chiến binh khủng bố.

Al Salam, chỉ huy chiến trường của tổ chức Ahrar al-Sham, bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh với quân đội Syria ở phía Bắc Hama

Quân đội Syria tiếp tục tiến công về phía Bắc, tiến đến gần ranh giới của IdLib sau những trận chiến ác liệt ở phía Đông Bắc Latakia. 

Damascus, Haraszti (phía bắc Damascus)

Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa Damascus và PLA (quân đội giải phóng Palestin) đã chiếm trạm xăng dầu ở phia tây điểm cao phía bắc trong thành phố Haraszti, đầy lùi các chiến binh Jaish al-Islam (Quân đội Hồi giáo) khỏi cao điểm này.

Theo các nguồn tin quân sự, lữ đoàn 105 và các lực lượng đồng minh đã đẩy lùi nhóm các phần tử khủng bố Jaish al-Islam ra khỏi tuyến đường chiến lược Homs – Damascus chiếm lại trung tâm bán hàng Mercedes từ chiều ngày 3.11.

Như vậy quân đội Syria đã thu hồi lại những vùng đất mà tổ chức khủng bố này đã đánh chiếm trong cuộc tấn công vào tháng 9.2015.

Các phần tử khủng bố đã không thể duy trì được các trận địa phòng thủ dọc theo tuyến đường quốc lộ Homs – Damascus và sau 72 giờ giao chiến phải bỏ lại điểm cao khống chế tuyến đường Tal al-Hara và khu nhà máy.

Bản đồ đánh dấu các địa điểm mà sau 72 giờ quyết chiến , lực lượng lữ đoàn 105 đã dành lại được.

Latakia

Thứ tư ngày 04, lữ đoàn 103 Vệ binh cộng hòa và lực lượng dân quân, các chiến binh của đảng xã hội quốc gia Syria, chiến binh Muqawama Souri (lực lượng kháng chiến Syria) tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công ở phía Bắc Latakia.

Quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công vào làng Mafrag Beit Al Irisha, tại đây các nhóm chiến binh Jabhad Al Nusra và lữ đoàn duyên hải số 1 Quân đội Syria tự do.

Sau cuộc đấu súng căng thẳng giữa các bên bên, quân đội Syria đã chiếm được ngôi làng, tiếp tục chống lại các đợt phản kích của đối phương.

Sau khi chiếm được Mafraq Abu Beit Reesha, quân đội Syria tiếp tục đánh chiếm Khirbat Jubb Al-Za'rour sau một cuộc đấu súng ngắn, các chiến binh khủng bố rút lui khỏi khu dân cư này.

Những chiến tích quân đội Syria có được phần lớn dựa vào hỏa lực yểm trợ của tốp máy bay trực thăng chiến đấu Mi-24. Hai chiếc Gunships đã tiêu diệt mọi sự kháng cự xuất hiện, mở đường cho quân đội Syria tiến công.

Deraa

Tehran (FNA) – quân đội Syria đã tấn công trên toàn tuyến phòng thủ của Al-Nusra ở tỉnh Deraa . Rất nhiều các phần tử khủng bố bị tiêu diệt và trang thiết bị, phương tiện chiến tranh bị tiêu hủy. Các đơn vị SAA đã tiêu diệt toàn bộ thành viên khủng bố ở Deraa al-Mahatta và phá hủy các thiết bị quân sự.

Quân đội Syria cũng phục kích một đoàn xe quân sự của Nusra tại cây cầu Al - аль-Ghariyat cạnh ngôi làng Kherbet Ghazaleh vùng Đông Bắc của tỉnh và phá hủy hoàn toàn các xe quân sự, tiêu diệt nhiều chiến binh khủng bố.

Thành phố Ataman – cửa ngõ phía đông của thành phố lớn Deraa cũng trở thành chiến trường của các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Syria và các chiến binh En – Nusra. Hàng chục chiến binh của lực lượng khủng bố bị giết và bị thương.

Thứ hai vừa qua, quân đội Syria đã tiêu diệt hàng chục chiến binh ở Deraa, quân đội Syria đang phong tỏa các chiến binh khủng bố người Sunni takfiri (ở phía nam tỉnh Deraa.

Aleppo, khu vực Sheikh Ahmad

Sáng 4.11, những chiến binh Tiger đã bất ngờ rút lui khỏi thị trấn Sheikh Ahmad. Tình huống này khiến các chiến binh Thánh chiến tự tin tuyên bố thắng lợi.

Nhưng chỉ vài giờ sau, lực lượng Tiger của quân đội Syria đã phản công trở lại với một trung đội xe tăng.

Lực lượng Tiger tổ chức tấn công vào lúc 12:30 ( giờ Damascus), cuộc công kích nhằm vào phía Nam thành phố, các binh sĩ Tiger tiêu diệt một số phần tử khủng bố và đánh chiếm lại khu dân cư. Sau khi chiếm được khu vực phía nam, với sự yểm trợ của lực lượng PLO – tổ chức tấn công vào trung tâm thành phố đầy lùi các phần tử khủng bố ra ngoài phía đường sắt.

Lực lượng Tigers và đồng minh chọc thủng tuyến phòng ngự của đối phương, tiến đến các tuyến đường sắt Aleppo – Bagdad và tiếp tục tấn công về phía Bắc của thành phố.

Đến ngày hôm nay, các chiến binh Tigers đang tiếp tục truy quét lực lương khủng bố ở phía bắc của thành phố Sheikh Ahmad. Đây có thể coi là một chiến thắng.

Đông Guta

Quân đội Syria tiếp tục đẩy mạnh tấn công theo nhiều hướng:

Phía Bắc, tấn công vào Duma và Haraszti, quân đội Syria đang nỗ lực mở rộng thêm vùng lãnh thổ kiểm soát và bẻ gãy hoàn toàn khả năng phong tỏa tuyến đường quốc lộ Damascus – Homs.

Tại hướng Đông Nam quân đội Syria đã tiến sát đến Marge Sultan, thành trì của tổ chức khủng bố IS. Nếu quân đội đánh chiếm được Marge Sultan, các chiến binh IS sẽ mất quyền kiểm soát một phần lãnh thổ lớn ở Đông Guta.

Khu vực giao tranh quanh thành phố chiến lược Morek

Quân đội Syria vẫn chưa dành lại được Morek sau những trận đánh dữ dội ở phía bắc tỉnh Hama.  

Lực lượng nhóm khủng bố Jaish al-Fateh đã chiếm được thành phố chiến lược Morek ở phía bắc tỉnh Hama sau những trận chiến ác liệt với lữ đoàn 87 của sư đoàn tăng thiết giáp 11 quân đội Syria.

Lữ đoàn số 87 tăng thiết giáp của quân đội Syria khởi điểm đã để mất hàng loạt điểm chốt trên tuyến đường Kafr Zita-Morek, để hở cánh trái cho lực lượng khủng bố bao gồm các nhóm Jund al-Aqsa (Al-Qaeda), Trung đoàn 505 của quân đội Syria tự do và Ajnad Al-Sham.

Lùi khỏi Morek, quân đội Syria chuyển sang phòng ngự ở thành phố Taybat Al-Imam và Souran và làng Lanaya.

Phân phối các khu dân cư do quân đội Syria và lực lượng IS kiểm soát

Cơ bản tại tỉnh Hama, quân đội Syria đạt được những thành tích nhất định như Tal 'Uthman và các làng lân cận Al-Bani sau các cuộc đụng độ dữ dội với tổ chức Jaysh al-Fateh.

Bản đồ vùng kiểm soát phía Tây Syria

Lực lượng Quân đội Syria tự do đang tiến hành các cuộc đàm phán với đại diện của Nga. Các thành viên của Quân đội Syria tự do chờ đợi một đợt ngừng ném bom, để có thể tổ chức một phái đoàn và tiến hành một hội nghị mà nhiều phe phái ở Syria đang chờ đợi.

Theo QPAN