Nga diệt được thủ lĩnh khủng bố IS người Chechnya tại Syria

Theo thông báo mới nhất của phía Nga cũng như các nguồn tin Ả Rập, thủ lĩnh khủng bố IS người Chechnya Abu Bakr al-Shishani đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Nga tại Homs, Syria. 
Abu Bakr al-Shishani cùng các chiến binh của mình
Abu Bakr al-Shishani cùng các chiến binh của mình

Thủ lĩnh khủng bố IS người Chechnya Abu Bakr al-Shishani là lãnh đạo cấp cao nhất của IS bị giết từ khi chiến dịch không kích của Nga tấn công khủng bố IS tại Syria bắt đầu cho đến nay. 

Theo thông báo của Nga, Abu Bakr al-Shishani đã bị phát hiện và ném bom, chết khi đang đi cùng nhóm phiến quân Jaish al-Sham. 

"Một nhóm chiến binh, trong đó có lãnh đạo khai sinh của nhóm khủng bố Jaish al-Sham là Abu Bakr al-Shishani đã bị tiêu diệt vào ngày thứ 14 chiến dịch không kích của Nga tại tỉnh Homs", nguồn tin của Nga cho biết.

Ngày 15.10, hãng thông tấn SANA của chính phủ Syria cũng cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm khủng bố Ahrar ash-Sham cùng phó tướng của hắn, là Khaled Abu Anas.

Al-Shishani có kiến thức quân sự bài bản, từng tham gia quân đội Gruzia trong cuộc chiến 5 ngày với Nga hồi năm 2008, cũng từng được phía Mỹ huấn luyện (khi còn tại ngũ). Thủ lĩnh IS người Chechnya này có hận thù sâu sắc với nước Nga, nên đã tích cực tham gia các phong trào chiến đấu chống Nga tại nhiều nơi.

Abu Bakr al-Shishani nổi danh trong hàng ngũ các chỉ huy IS vì toàn bộ lực lượng người Chechnya của IS được đặt dưới quyền của ông ta. Những đơn vị Hồi giáo cực đoan từ Chechnya hoặc những nước Trung Á thuộc Liên Xô cũ là lực lượng thiện chiến nhất trong hàng ngũ IS. 

Những lực lượng ấy được dùng làm tiên phong trong những trận quan trọng, khi họ đã xuất hiện thì dù đối thủ là dân quân người Kurd (YPG), quân đội Syria (SAA) hay quân đội Syria tự do (FSA - Phe đối lập Syria)... đều chịu thua, tuyến phòng thủ nhanh chóng tan vỡ và tháo chạy.

Lần gần đây nhất người ta nhìn thấy Abu Bakr al-Shishani khi ông ta đang chỉ huy mặt trận bao vây sân bay Kuweires của quân đội Syria.

Kuweires là một sân bay quân sự của Syria đã bị vây từ khi nội chiến Syria bắt đầu hồi năm 2011, trong sân bay còn 300 lính quân chính phủ Syria đang cố thủ và chỉ được tiếp tế bằng đường không do bị bao vây tứ phía.

Thiên Hà - Theo Sputnik News, Một thế giới