Nga diễn tập chống đổ bộ trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này đã tiến hành các cuộc diễn tập chống đổ bộ trên một chuỗi đảo ở Thái Bình Dương, trong số này có cả đảo Nga đang có tranh chấp với Nhật Bản.
Một chiến hạm của hải quân Nga (Ảnh: Hải quân Nga)
Một chiến hạm của hải quân Nga (Ảnh: Hải quân Nga)

"Các đơn vị đã được triển khai như một phần trong khuôn khổ các cuộc diễn tập chống đổ bộ quy mô lớn", hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn từ bộ phận báo chí thuộc Quân khu miền Đông của Nga xác nhận.

"Họ đã thực hành phòng thủ bờ biển để đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng từ trên không hoặc trên biển", nguồn tin cho biết thêm.

Được biết, trong số các đảo diễn tập có quần đảo Nam Kuril hiện do Nga kiểm soát, nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc, nằm ở phía Bắc Hokkaido.

Tokyo và Mátxcơva đang vướng vào cuộc tranh cãi kéo dài nhiều thập kỷ nay liên quan tới quần đảo Nam Kuril theo cách gọi của Nga hay Lãnh thổ phương Bắc theo cách gọi của Nhật Bản.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sẵn sàng thảo luận vấn đề này, song đổ lỗi cho phía Nhật Bản không chịu đối thoại.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án các cuộc diễn tập của Nga trên quần đảo tranh chấp là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Theo: Dân Trí