“Nga đã cứu Trung Đông khỏi cảnh hủy diệt“

Giá như không có lập trường của Nga về vấn đề Syria, khu vực này sẽ bị hủy diệt hoàn toàn, Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki tuyên bố.

Đặc nhiệm tinh nhuệ Nga đã trực tiếp tham chiến tại Syria

Đặc nhiệm tinh nhuệ Nga đã trực tiếp tham chiến tại Syria

"Nếu như không có cách tiếp cận của Nga tới vấn đề Syria, khác biệt với lối tiếp cận của Mỹ muốn làm chế độ Syria sụp đổ và do đó bọn khủng bố sẽ càng ráo riết hoạt động, thì bản đồ khu vực hẳn là sẽ biến đổi và cuối cùng dẫn đến sự hủy diệt  của Baghdad",  ông Al-Maliki nhận định trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Phó Tổng thống cũng cho biết rằng ông không xem chiến thắng trước lực lượng khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" ở Mosul là thành tựu của Mỹ.

"Đúng, người Mỹ từng ủng hộ chúng tôi bằng không quân, nhưng hầu hết công lao chiến thắng là của những người lính Iraq, của lực lượng tự vệ nhân dân, của Không lực Iraq", Phó Tổng thống Iraq nhấn mạnh.

Trong khoảng thờ gian từ ngày 23-26/7 ông Al-Maliki tiến hành chuyến thăm làm việc tại Matxcơva.

Xung đột vũ trang tiếp diễn ở Syria từ tháng 3/2011. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trong cuộc xung đột có hơn 220.000 người bị giết chết. Từ tháng 9/2015, theo yêu cầu của tổng thống Bashar Assad, Nga bắt đầu giáng đòn không kích vào bọn khủng bố. Với sự yểm trợ của Nga, Damascus đã đạt thành công đảo ngược tình thế, chuyển sang tấn công theo các hướng chủ chốt.

Hồi tháng 3/2017, Nga đã rút phần lớn nhóm Không quân từ thực tế  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, Matxcơva từ bỏ cam kết đã nhận về cung cấp vũ khí,  thiết bị quân sự và đào tạo huấn luyện chuyên gia cho chính phủ Syria; còn căn cứ không quân Hmeymim và Trạm đảm bảo hậu cần Hải quân ở Tartus vẫn hoạt động như trước. Ngoài ra, ở Syria triển khai hoạt động của Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham gia xung đột.

Theo Sputnik

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.