Nga cung cấp lô vũ khí đầu tiên cho người Kurd ở Iraq

Nga đã cung cấp lô vũ khí đầu tiên cho người Kurd ở Iraq, gồm 5 tổ hợp phòng không ZU-23-2.
Tổ hợp phòng không ZU-23-2
Tổ hợp phòng không ZU-23-2

Ria Novosti ngày 16/3 dẫn lời Tùy viên Tổng lãnh sự quán Nga tại ở Erbil (Iraq), ông Artem Grigoryan cho biết Nga đã cung cấp lô vũ khí đầu tiên cho người Kurd ở Iraq, gồm 5 tổ hợp phòng không ZU-23-2. Các vũ khí này được Nga chuyển giao ngày 14/3 trước sự hiện diện của nhà ngoại giao cao cấp Nga và Phó Tham mưu trưởng lực lượng dân quân người Kurd.

Ông Grigoryan được dẫn lời nói: "5 tổ hợp đã tới ngày hôm qua 14/3 và giao cho các đơn vị dân quân Kurd ở Iraq - Peshmerga. Vũ khí được bàn giao trước sự hiện diện của Đại sứ (Nga ở Iraq), Tổng Lãnh sự (Nga), cũng như Phó Tham mưu trưởng Peshmerga". Theo ông Grigoryan, cùng với 5 tổ hợp phòng không này còn có 20.000 viên đạn. Đại sứ Nga tại Baghdad, ông Ilya Morgunov hôm 13/3 đã họp với Tổng thống Khu tự trị người Kurd ở Iraq Massoud Barzani, thảo luận các nguồn cung vũ khí Nga mới.

Sau khi chuyển giao lô hàng vũ khí ngày 14/3, Đại sứ Morgunov cho biết đây không phải lô vũ khí cuối cùng. Ông bày tỏ, Nga hy vọng với số vũ khí này, Peshmerga và các lực lượng vũ trang Iraq sẽ chiến thắng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Grigoryan nhấn mạnh việc cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang người Kurd được thực hiện với sự nhất trí của Baghdad.

Trong khi đó, Tướng Ali Arasteh, tư lệnh cao cấp của quân đội Iran, ngày 16/3 cho biết Tehran có kế hoạch triển khai các lính biệt kích cùng lính bắn tỉa tới Iraq và Syria hoạt động với tư cách là các cố vấn quân sự.

Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Tehran, ông Arasteh cho biết nhóm đầu tiên của đội quân này đang được huấn luyện phục vụ mục đích nói trên và Tehran có thể sẽ quyết định triển khai tới Iraq và Syria trong tương lai gần.

Iran đang cung cấp viện trợ nhân đạo cũng như cố vấn quân sự cho cả Iraq và Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố.

Theo TTXVN