Nga cảnh báo Mỹ về “sự cố ngoài ý muốn” tại Syria

Ngày 11-9, Chính phủ Nga kêu gọi Mỹ nối lại hợp tác quân sự để tránh “những sự cố ngoài ý muốn” tại Syria trong thời điểm Washington cáo buộc Matxcơva triển khai sức mạnh ở Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tỏ quan điểm cứng rắn - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tỏ quan điểm cứng rắn - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, những ngày qua các quan chức Mỹ liên tục bày tỏ sự lo ngại với việc Nga triển khai quân sự tại Syria. Ngoại trưởng John Kerry cảnh báo nguy cơ máy bay chiến đấu của Mỹ và liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể đụng độ với lực lượng Nga.

Cả Mỹ và Nga đều khẳng định IS là kẻ thù chung. Tuy nhiên Matxcơva ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Washington cho rằng sự có mặt của ông Assad khiến chiến tranh tại Syria trở nên tồi tệ hơn.

Mới đây tình báo Mỹ khẳng định binh sĩ Nga đã tham gia vào các trận chiến để hỗ trợ cho quân đội của ông Assad. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố “thêm chiến tranh vào chiến tranh” sẽ không giúp giải quyết cuộc xung đột Syria. Điện Kremlin từ chối bình luận về thông tin này.

Trong cuộc họp báo hôm nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận nước này có triển khai khí tài giúp chính quyền Assad chống IS. Ông Lavrov nhấn mạnh binh sĩ Nga có mặt ở Syria chỉ để quản lý khí tài và đào tạo cho quân đội của ông Assad. Nga cũng đang tổ chức các cuộc tập trận ở phía đông Địa Trung Hải.

Ông Lavrov chỉ trích việc Mỹ cắt các kênh liên lạc quân sự với Nga vì khủng hoảng Ukraine. “Các kênh liên lạc này là rất cần thiết để tránh những sự cố bất ngờ, ngoài ý muốn” - ngoại trưởng Nga khẳng định.

“Chúng tôi luôn muốn đối thoại quân sự một cách chuyên nghiệp. Mỹ hiểu điều đó. Nhưng nếu Mỹ muốn đóng băng các kênh liên lạc này thì cứ tự nhiên” - ông Lavrov bình thản.

Quan điểm khác biệt về tương lai của ông Assad cản trở Mỹ và Nga hợp tác để chống IS. Các nước châu Âu cũng muốn loại bỏ ông Assad. Đến nay chiến tranh ở Syria đã giết chết 250.000 người. 

Theo Tuổi trẻ