Nga bắt giữ nghi can liên quan đến hacker đánh cắp tiền từ Ngân hàng trung ương

VietTimes -- Hãng tin Reuters của Anh ngày 7/12/2016 đưa tin cho hay, một quan chức Nga vừa tiết lộ thông tin nói rằng chính quyền Nga hồi tháng 5 vừa qua đã bắt giữ và vẫn đang điều tra một số nghi can có liên quan đến hoạt động đột nhập hệ thống tài khoản, dữ liệu mạng của Ngân hàng trung ương Nga (BR) và đã lấy đi số tiền trị giá ít nhất khoảng 19 triệu USD từ nhiều tài khoản do ngân hàng này cung cấp dịch vụ.
Nga bắt giữ nghi can liên quan đến hacker đánh cắp tiên từ Ngân hàng trung ương.
Nga bắt giữ nghi can liên quan đến hacker đánh cắp tiên từ Ngân hàng trung ương.

Tuần trước, Ngân hàng trung ương Nga cũng đã bất ngờ báo cáo rằng trong năm 2016 họ đã bị những hacker sử dụng tài khoản giả để rút, lấy trộm những khoản tiền rất lớn từ các khách hàng uy tín của BR.

Theo Reuters, rất nhiều ngân hàng lớn trên khắp thế giới đang thắt chặt lại các quy tắc đảm bảo an ninh trong hoạt động chuyển thông tin, tiền qua mạng để đề phòng nguy cơ bị hacker tấn công sau sự kiện nhiều vụ tấn công đã xảy ra.

Gần đây, một tài khoản do ngân hàng Bangladesh cấp bị đánh cắp và bị hacker điều khiển đã gửi lệnh chuyển tiền SWIFT giá trị lên đến gần 1 tỷ USD từ tài khoản đối ứng của ngân hàng Bangladesh gửi tại Cục dự trữ New York.

Trong vụ này, các hacker đã thành công khi chuyển đến 81 triệu USD tới ít nhất 4 tải khoản ở Manila, Philippines.

Ông Artyom Sychyov, Phó giám đốc phụ trách an ninh của Ngân hàng trung ương Nga cho biết cơ quan An ninh Liên bang (FSB), Bộ Nội vụ, Cơ quan giám sát, Cảnh sát Nga đã cùng nhau tiến hành một chiến dịch điều tra, bắt giữ sau khi vụ đánh cắp nghiêm trọng này xảy ra.

Tuy nhiên, ông Artyom Sychyov từ chối cho biết thêm chi tiết, chỉ nói rằng vào ngày 01 tháng 6, phía FSB cho hay cảnh sát Nga đã bắt giữ 50 người bị tình nghi trộm từ môi trường điện tử 1,7 tỷ rúp (tương đương khoảng 27 triệu $) từ các tổ chức tài chính Nga giấu tên.