Nga - Ấn Độ sắp thử nghiệm tên lửa BrahMos 2, tốc độ Mach 7

Liên doanh Nga - Ấn Độ vừa tuyên bố kế hoạch thử nghiệm một phiên bản hiện đại hơn của tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ trên không BrahMos. 
Tên lửa BrahMos 2 cũng sẽ được phát triển thành nhiều phiên bản
Tên lửa BrahMos 2 cũng sẽ được phát triển thành nhiều phiên bản

Không quân Ấn Độ đã đặt hàng phiên bản phóng từ trên không của tên lửa BrahMos, tuy nhiên, giám đốc điều hành liên doanh, ông Sudhir Kumar Mishra không nói rõ số lượng là bao nhiêu. 

Loại tên lửa này sẽ được trang bị trên máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30MKI. Hiện quân đội Ấn Độ đã sử dụng phiên bản phóng trên bộ của tên lửa BrahMos.

Trong bài phỏng vấn vào hôm 4-2, ông Mishra cũng tiết lộ, tên lửa BrahMos 2, vốn được hoàn thành thiết kế từ năm 2012, sẽ được đưa vào thử nghiệm trong năm 2016.

Tên lửa BrahMos 2 sẽ có tầm bắn 290km và được mong chờ có tốc độ Mach 7. Với tốc độ lớn gấp đôi tên lửa BrahMos, phiên bản BrahMos 2 được cho là mẫu tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới và sẽ sử dụng loại nhiên liệu đặc biệt.

Những thông số kĩ thuật chi tiết, cũng như chi phí phát triển của BrahMos 2 chưa được công bố, tuy nhiên, trọng lượng của nó chắc chắn sẽ nặng hơn phiên bản BrahMos đời đầu, do đó để phóng được tên lửa này, Su-30MKI cũng phải thay đổi một vài đặc tính kĩ thuật.

Liên doanh hàng không vũ trụ BrahMos được thành lập từ năm 1998, trong đó, Ấn Độ là cổ đông lớn hơn với 50,5% cổ phần đầu tư, trong khi Nga nắm 49,5% còn lại.

Theo ANTĐ