NATO tập trận rầm rộ ở Biển Đen

Hôm qua (10/3), các quốc gia thuộc khu vực Biển Đen của NATO như Bulgary, Romani và Thổ Nhĩ Kỳ vừa cùng 4 quốc gia khác cùng khối tham gia một cuộc tập trận hải quân đa quốc gia trên vùng biển tiếp giáp với Bán đảo Crimea vừa sáp nhập vào Nga.
NATO tập trận rầm rộ ở Biển Đen

Cuộc tập trận Biển Đen lần này có sự góp mặt của tàu chiến Mỹ, tàu tuần dương tên lửa chỉ đường USS Vicksburg và tàu chiến của 6 quốc gia thành viên tham gia. Canada , Đức và Italy cũng tham gia cuộc tập trận này. Các hoạt động diễn tập được thực hiện dưới sự điều hành của Chuẩn Đô đốc Mỹ Brad Williamson.

Phát ngôn viên của Hải quân Bulgaria cho biết, các bài diễn tập trong cuộc tập trận mô phỏng hoạt động phòng không và các bài tập tác chiến chống tàu ngầm, cũng như mô phỏng các cuộc tấn công thuyền nhỏ và diễn tập cơ bản đối phó với tàu.  

Trang web của Bộ Tư lệnh Hải quân MARCOM dẫn lời ông Williamson cho hay: “Việc huấn luyện và các cuộc diễn tập sẽ được tiến hành với các đồng minh của chúng tôi ở Biển Đen, chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng với bất cứ nhiệm vụ nào mà NATO giao phó về phòng thủ tập thể”.
Các cuộc tập trận trên Biển Đen của NATO nhằm tăng khả năng đối kháng trong bối cảnh quan hệ với Nga trở nên căng thẳng do vấn đề Ukraina. Mỹ và NATO đều phản đối việc Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3 năm ngoái và tích cực gia tăng hiện diện quân sự và hải quân của họ trong khu vực này.

Tuy nhiên, được biết, việc triển khai các tàu chiến của NATO ở Biển Đen lần này đã được lên kế hoạch và hoàn toàn tuân thủ các công ước quốc tế. Nhóm tàu này dự kiến sẽ rời Biển Đen và quay trở lại vùng biển Địa Trung Hải cuối tháng này.

Trước đó, một quan chức NATO từng nói rằng: "NATO thường xuyên triển khai các tàu tới Biển Đen để nâng cao nhận thức và huấn luyện về hàng hải. Việc triển khai các tàu chiến theo kế hoạch đã được Nga xác nhận này nhằm mang đến một thông điệp nữa để bảo đảm với các đồng minh của chúng tôi trong khu vực".  

Về phần mình, hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn ở miền Nam nước Nga và các khu vực lãnh thổ tranh chấp trên biên giới nước này, trong đó có Crimea.

Theo: VnMedia