NATO: Các thành viên Đông Âu phải tự lo nếu bị tấn công

Trung tâm nghiên cứu Pew Research Center công bố một kết quả nghiên cứu khảo sát quy mô lớn về thái độ của công chúng với NATO trong quan hệ với Ukraine và Nga.

NATO: Các thành viên Đông Âu phải tự lo nếu bị tấn công

Trung tâm Pew Research vừa tiến hành một nghiên cứu điều tra sâu rộng công chúng các nước NATO, cho thấy một kết quả đáng ngạc nhiên. Đại đa phần những người được hỏi đã tuyên bố phản đối sự can thiệp của NATO với mục đích hỗ trợ một nước châu Âu khi nước này bị tấn công.

Khoảng hơn một nửa người Mỹ được hỏi (56%), nhất trí rằng “Mỹ cần gửi lực lượng quân sự để bảo vệ các nước NATO chống lại Nga” nhưng điều này không có được trong 9 nước NATO thuộc Đông Âu đã từng tham gia hiệp ước Warsaw. Có một sự chia rẽ lớn trong kết quả điều tra, phần lớn những người ủng hộ đảng Cộng hòa - 69% đồng ý, nhưng chỉ có khoảng 47% người ủng hộ Đảng Dân chủ tán thành.

Ba Lan là một trong những quốc gia ít tin tưởng có sự giúp đỡ từ phương Tây khi nước này bị tấn công: 49% cho rằng có, và 31% khẳng định là không.

NATO: Các thành viên Đông Âu phải tự lo nếu bị tấn công ảnh 1

Tại Ý, Đức và Pháp, 3 trong số 4 quốc gia lớn nhất Liên minh châu Âu, nhiều người nghĩ rằng đất nước họ không nên tham gia vào liên minh NATO. Ở Tây Ban Nha tỷ lệ này là 50/50, trong khi Ba Lan và Anh, tỷ lệ ủng hộ NATO nhiều hơn.

Khi tính trên tỷ lệ dân số, kết quả là khoảng 52% người dân châu Âu phản đối việc can thiệp vũ trang vào quốc gia nào đó nếu quốc gia này bị Nga tấn công.

Nước Đức đặc biệt thờ ơ với việc làm bất cứ điều gì để hỗ trợ cho chính phủ Ukraine. Gần 1/3 người Đức nghĩ rằng cần phải thu hẹp các biện pháp trừng phạt chống Nga, khoảng 1/5 người dân Đức nghĩ rằng NATO cần gửi quân đội đến Ukraine. Nhưng tỷ lệ người Đức ủng hộ biện pháp viện trợ kinh tế cho Kiev cao hơn ở Mỹ

Dướ đây là kết quả điều tra của Pew Research:

NATO: Các thành viên Đông Âu phải tự lo nếu bị tấn công ảnh 2

Người dân các nước NATO ủng hộ viện trợ kinh tế, nhưng không ủng hộ vũ trang cho Ukraine. Nhưng người dân ở các nước NATO khẳng định rõ ràng: không viện trợ vũ khí cho Ukraine – tỷ lệ trung bình chỉ 41% được hỏi trả lời ủng hộ viện trợ vũ khí. 

Theo: QPAN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".