Mỹ thúc giục Úc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông

Đang có mặt tại Sidney, tư lệnh Hạm đội 7 của hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương, phó đô đốc Joseph Aucoin kêu gọi Úc cùng Mỹ tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại Biển Đông.
Phó đô đốc Aucoin
Phó đô đốc Aucoin

Trả lời báo chí ngày 22/2 trong khuôn khổ một loạt các cuộc họp cấp cao với đối tác Úc, để bàn về những mối lo ngại trước việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, phó đô đốc Joseph Aucoin tuyên bố: Việc Úc và các quốc gia khác đưa tàu tuần tra vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo đang được Trung Quốc bồi đắp tại vùng có tranh chấp lãnh hải, sẽ phục vụ những lợi ích tốt nhất đối với khu vực.

Reuters nhắc lại từ tháng 10/2015 Mỹ đã hai lần đưa tàu tuần tra vào quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, các vùng có tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông giữa Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trong khu vực như Philippines, Việt Nam, Malaysia hay Brunei.

Tư lệnh Hạm đội 7 của hải quân Mỹ khẳng định: Mỹ “sẽ không thay đổi những gì đang làm và sẽ còn tiếp tục các hoạt động đó trong nhiều thập niên nữa”. Tuy nhiên phó đô đốc Aucoin lưu ý, các chiến dịch tuần tra vì quyền tự do hàng hải của Mỹ không nhằm gây hấn và những đợt tuần tra đó không phải là hành động để “Mỹ đối đầu Trung Quốc”.

Cuối cùng, tư lệnh Hạm đội 7- Thái Bình Dương của hải quân Mỹ tái khẳng định: việc Trung Quốc triển khai tên lửa tới đảo Phú Lâm không ngăn cản quân đội Mỹ tiếp tục các chuyến bay và tuần tra trên biển trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, kể cả trong khu vực Biển Đông.