Mỹ sẽ đặt tên lửa THAAD ở sân golf tại Hàn Quốc

VietTimes -- Hàn Quốc vừa công bố một địa điểm mới để đặt một đơn vị phòng thủ phi đạn tiên tiến của Mỹ.
Mỹ sẽ đặt tên lửa THAAD ở sân golf tại Hàn Quốc (ảnh minh họa)
Mỹ sẽ đặt tên lửa THAAD ở sân golf tại Hàn Quốc (ảnh minh họa)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 30/9 cho biết họ dự định đặt hệ thống Phòng thủ giai đoạn cuối (THAAD) trên một sân golf.

Đầu năm nay, Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý đặt hệ thống THAAD tại một căn cứ phi đạn ở huyện Seongju vùng nông thôn, phía đông nam thủ đô Seoul.

Tuy nhiên cư dân địa phương đã phản đối, nói rằng hệ thống THAAD gây nên những lo ngại về sức khỏe và môi trường và làm cho khu vực này trở thành mục tiêu tấn công của Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ phát động một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc triển khai THAAD, và biến miền Nam "thành biển lửa và đống tro tàn."

Địa điểm mới là trên một sân golf thuộc sở hữu của chuỗi cửa hàng bán lẻ Lotte, cách căn cứ không quân 18 km về phía bắc.

Washington và Seoul đã đồng ý triển khai THAAD trong năm nay sau những vụ thử hạt nhân và phi đạn thường xuyên của Bắc Hàn.

Trung Quốc phản đối việc đặt hệ thống THAAD trong khu vực này, nói rằng radar của nó có khả năng do thám lãnh thổ của Trung Quốc.

Thành phần của hệ thống THAAD.
Thành phần của hệ thống THAAD.

THAAD sử dụng giàn phóng di động và những phi đạn được trang bị công nghệ tìm kiếm hồng ngoại chính xác để đánh chặn phi đạn bay tới của đối phương sau khi bay vào lại từ độ cao lớn trong giai đoạn bay cuối của nó.

Hệ thống phòng thủ phi đạn này tại Hàn Quốc sẽ chống lại một số phi đạn trong kho vũ khí của Bắc Hàn một cách hữu hiệu, bao gồm phi đạn Scud tầm ngắn và phi đạn Nodong và Musudan tầm trung.

Những người chỉ trích chỉ ra rằng ở Seoul và những khu vực khác gần biên giới liên Triều, THAAD có hiệu quả hạn chế đối với một số phi đạn tầm ngắn và đạn pháo của Bắc Hàn không bay vào khí quyển tầng trên.

Nhưng những người ủng hộ nói THAAD là một phần trong một chương trình răn đe lớn hơn cần phải có để đối phó với khả năng hạt nhân và tên lửa đạn đạo đang ngày càng mạnh ở Bắc Triều Tiên.