Mỹ không kích tiêu diệt trùm truyền thông IS tại Deir Ezzor

VietTimes -- Một trong những chiến binh IS, thành lập trang Amaq, cơ quan truyền thông của Nhà nước Hồi giáo (IS) bị diệt ngày 31.05.2017 trong cuộc không kích của không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đánh vào thành phố Al -Mayadeen thuộc tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria.

Không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích ở Syria

Không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích ở Syria

Rayan Mash'al (tên thật là Muhammad Bara'a Qadek) xuất thân từ thành phố Al-Dana thuộc vùng nông thôn Idlib, hoạt động với tư cách là một nhà báo cho truyền thông phe đối lập Syria. Trong chiến tranh, Rayan chuyển đến sống ở Aleppo, sau đó là Raqqa và cuối cùng định cư trên vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor.

Mỹ không kích tiêu diệt trùm truyền thông IS tại Deir Ezzor ảnh 1 Chién binh truyền thông IS Rayan Mash'al

Theo Alaan TV, Rayan làm việc với "Aleppo News" ủng hộ phe đối lập “ôn hòa” và quân đội Syria tự doa (FSA). Al Jazzera, kênh truyền thông nổi tiếng ủng hộ các lực lượng thánh chiến ở Iraq, Syria đã phỏng vấn Rayan.

Năm 2013, nhà báo “đối lập” này gia nhập IS, cùng với một nhóm các truyền thông viên khác thành lập cơ quan thông tấn của IS, trang Amaq.

South Front dẫn nguồn từ Janan Musa, phóng viên truyền hình Ala'an, cho biết chiến binh truyền thông IS này chết tại nhà riêng trong cuộc không kích của không quân Mỹ, đánh vào thị trấn Al-Mayadeen thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Cuộc không kích khiến Raya và con gái là Lian thiệt mạng. Vợ chiến binh truyền thông IS cũng bị thương nặng và đang tình trạng nguy kịch.

Amaq là cơ quan tin tức chính của IS và được coi là một trong những công cụ tuyên truyền quan trọng nhất được sử dụng bởi nhóm khủng bố.

Trang Amaq đăng tải nhiều thông tin truyền bá tư tưởng thánh chiến, đăng tải những lời kêu gọi của IS thực hiện các hoạt động khủng bố nhiều nơi trên thế giới. Theo Janan Musa, một trong những thành viên quan trọng nhất của Amaq là Abu Suleiman al-Amriki, chuyên gia về truyền thông và là người Mỹ.

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm