Mỹ không kích Palmyra để phá hủy vũ khí Nga

Ngày 16/12, liên quân quốc tế chống IS thông báo đã không kích phá hủy nhiều vũ khí nặng, từ chiến xa cho đến hệ thống phòng không mà phiến quân thánh chiến chiếm được của Nga và lực lượng Syria ở Palmyra.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khoảng 40 chiến binh nhóm khủng bố IS ở Syria đã bị liên quân quốc tế do Mỹ chỉ huy oanh kích chết. Trận không kích diễn ra gần thành phố cổ Palmyra, sau khi lực lượng phiến quân IS bất ngờ chiếm lại khu vực này từ tay quân Nga và Syria, 8 tháng sau khi bị đánh đuổi.

Theo tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, trận không kích này giết chết ít nhất 38 chiến binh IS diễn ra gần sân bay quân sự.

Theo AFP, trong những tháng gần đây, liên quân quốc tế do Mỹ chỉ huy không can thiệp vào Palmyra và các vùng lân cận, vì nơi đây là địa bàn hoạt động của Nga và quân đội chính phủ Syria. Cách đây một tuần, IS bất ngờ tung quân tái chiếm thành phố cổ, chiếm giữ được nhiều vũ khí nặng của Nga cung cấp cho Syria.

Sự can thiệp của Mỹ diễn ra sau khi Nga than phiền bị mất Palmyra vì Mỹ không hợp tác về quân sự. AFP cho rằng nhờ trận không kích này mà lực lượng của chính phủ Syria đã đạt được một vài tiến triển ở chiến trường phía tây .

Tướng Mỹ Stephen Towsend, chỉ huy trưởng chiến dịch không kích IS ở Syria và Iraq cho biết, phải phá hủy các loại vũ khí nặng này trước khi trở chúng thành mối đe dọa cho liên quân quốc tế.