Mỹ đưa Biển Đông và Trung Quốc vào chiến lược quân sự mới

Các hoạt động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông được nêu bật trong Chiến lược quân sự mới nhất của Mỹ được công bố ngày 2/7.

Cụm tàu sân bay CVG-7 trên Thái Bình Dương

Cụm tàu sân bay CVG-7 trên Thái Bình Dương

 Đặc biệt, tài liệu nêu 4 nước trong danh sách cùng với những mối đe dọa khác đối với an ninh quốc gia Mỹ gồm Nga, Iran, Triều Tiên và Trung Quốc, tạp chí the Diplomat (Nhật Bản) đưa tin.

Hôm nay, Lầu Năm Góc công bố chiến lược quân sự quốc gia mới, cảnh báo ưu thế so sánh về quân sự của Mỹ bắt đầu bị xói mòn do hệ thống quốc tế có khuynh hướng xung đột hơn và một số quốc gia xét lại đang hủy hoại an ninh liên khu vực cũng như tác nhóm khủng bố cực đoan.

Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey lưu ý trong phần dẫn nhập văn kiện rằng kể từ lần công bố Chiến lược quân sự quốc gia gần nhất năm 2011 “tình trạng hỗn loạn toàn cầu đã gia tăng đáng kể”. “Hiện nay, chúng ta đang phải cùng lúc đương đầu với nhiều mối thách thức phức tạp từ các yếu tố quốc gia truyền thống và các mạng lưới những nhóm khủng bố xuyên khu vực thay thế nhà nước. Mọi ưu thế về công nghệ đang thay đổi nhanh chóng. Các cuộc xung đột tương lai sẽ diễn ra nhanh hơn, lâu dài hơn, chiếm lĩnh chiến trường ngày càng thách thức về mặt kỹ thuật”, tướng Dempsey nhấn mạnh.

Mỹ đưa Biển Đông và Trung Quốc vào chiến lược quân sự mới ảnh 1
Mỹ đưa Biển Đông và Trung Quốc vào chiến lược quân sự mới ảnh 2
Trung Quốc đang ồ ạt xây đảo nhân tạo, quân sự hóa các tiền đôn ở quần đảo Trường Sa nhằm thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông Trung Quốc đang ồ ạt xây đảo nhân tạo, quân sự hóa các tiền đôn ở quần đảo Trường Sa nhằm thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông

Chiến lược quân sự mới nêu rõ Mỹ cố gắng ngăn chặn và nếu cần thì đánh bại những quốc gia đối địch tiềm tàng, trong khi đồng thời thúc đẩy việc làm suy yếu và đánh bại các tổ chức cực đoan bạo lực trên toàn cầu. Chiến lược nhấn rất mạnh rằng quân đội Mỹ nhìn nhận tiềm năng quân sự của một số nước như mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ trong tương lai. Đặc biệt, tài liệu nêu tên 4 nước Nga, Iran, Triều Tiên và Trung Quốc vào nhóm ngáng trở hoặc cùng với các nguy cơ khác đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

“Không nước nào trong những quốc gia trên được tin là đang tìm cách gây xung đột trực tiếp với Mỹ hoặc các đồng minh của chúng ta. Tuy nhiên, mỗi nước đều gây ra những lo ngại an ninh nghiêm trọng, mà cộng đồng quốc tế đang cùng nhau làm việc thông qua hoạch định chính sách chung, chia sẻ thông điệp và phối hợp hành động”, chiến lược nêu rõ. Tài liệu nêu bản chất đặc thù của các thách thức mà từng quốc gia riêng gây ra. Nga “liên tục cho thấy nước này không tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng và muốn sử dụng vũ lực để đạt mục đích. Những hành động quân sự của nga đang trực tiếp hủy hoại an ninh khu vực cũng như thông qua các lực lượng ủy nhiệm”, chiến lược viết.

Mỹ đưa Biển Đông và Trung Quốc vào chiến lược quân sự mới ảnh 4

Đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang bồi đắp trên biển Đông

Theo chiến lược quân sự mới, Iran là quốc gia tài trợ khủng bố đã “gây bất ổn khu vực Trung Đông và đem lại nghèo đói cho vô số người khi chối bỏ viễn cảnh một tương lai thịnh vượng của người dân Iran”. Trong khi Triều Tiên được cho là có khả năng đe dọa lãnh thổ Mỹ với các tên lửa đạn đạo trong tương lai, và “cũng đã thực hiện các vụ tấn công mạng, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp Mỹ”.

Về Trung Quốc, chiến lược quân sự mới của Mỹ nêu rõ: “Những hành động của Trung Quốc đang gia tăng thêm căng thẳng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chẳng hạn, yêu sách chủ quyền phi lý của nước này đối với hầu như toàn bộ Biển Đông trái với luật pháp quốc tế. Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi Trung Quốc giải quyết các vấn đề tranh chấp như vậy một cách hợp tác và không hăm dọa. Tuy nhiên, Trung Quốc đáp trả với nỗ lực bồi lấp, cải tạo đảo hung hăng nhằm tạo điều kiện để nước này đồn trú lực lượng quân sự án ngữ các tuyến đường biển quốc tế mang tính sống còn”.

Chiến lược cũng xem xét kỹ lưỡng vấn đề thay đổi bản chất chiến tranh và nhấn mạnh việc lan truyền các công nghệ quân sự sẽ ngày càng gây khó khăn cho quân đội Mỹ duy trì được ưu thế vượt trội về công nghệ quân sự. Đáng chú ý, Lầu Năm Góc công bố Chiến lược quân sự mới trong bối cảnh Trung Quốc vừa thông qua Luật an ninh mới, lần đầu tiên cho phép quân đội nước này tác chiến ở nước ngoài để bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh.


Theo: QPAN

Có thể bạn quan tâm